Càng có tuổi, não bộ cũng dần đi vào giai đoạn lão hóa. Đó cũng là lúc khả năng ghi nhớ của bạn bắt đầu giảm sút. Tuy nhiên, thời buổi hiện nay, không phải chỉ người cao tuổi mới bị suy giảm trí nhớ. Việc làm việc suốt ngày với máy tính, máy móc thiết bị điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến trí não. Thậm chí, có những người chỉ mới ngoài 25 tuổi đã bị suy giảm trí nhớ. Có thể là họ không thể ghi nhớ tốt như lúc trước. Cũng có thể là họ thường quên mất điều gì đó, mà người ta hay gọi là “đãng trí”. Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ. Vì phụ nữ thường bước vào giai đoạn lão hóa sớm hơn đàn ông.

Nếu không điều tiết kịp thời, suy giảm trí nhớ sẽ dẫn đến mất trí nhớ về sau

Suy giảm trí nhớ ở mức độ ban đầu có thể điều tiết được bằng chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lí. Cùng với đó là sự kết hợp với các thực phẩm chức năng chuyên dụng. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, trí nhớ của bạn dần sẽ càng tồi tệ hơn. Càng về già, bạn càng không còn khả năng ghi nhớ nữa. Do đó, bạn cần hình thành những biện pháp phòng chống suy giảm trí nhớ càng sớm càng tốt.

suy-giam-tri-nho-2

Những loại thực phẩm ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở phụ nữ

Dưới đây là những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Đồng thời phòng bệnh theo lời khuyên của Lisa Mosconi. Đây là nhà khoa học thần kinh và chuyên gia dinh dưỡng Mỹ. Cũng tác giả của một số công trình về ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Tiền mãn kinh – giai đoạn phụ nữ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn – có thể là một thời điểm quan trọng để xác định họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay không. Để có một bộ não được nuôi dưỡng tốt, phụ nữ có thể cần chú ý đến một số vấn đề sau về thực phẩm:

Ưu tiên thực phẩm giàu vitamin

Các nghiên cứu cho thấy những vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì mức năng lượng não ở phụ nữ. Bộ não là một cơ quan hoạt động rất tích cực về mặt trao đổi chất và nó rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi stress, oxy hóa… Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ não bộ chống lại lão hóa và sản sinh các gốc tự do là hấp thụ các chất chống oxy hóa từ chế độ ăn. Chúng bao gồm các vitamin như vitamin A có trong trái cây và rau có màu đỏ cam, bao gồm cà rốt, khoai lang và bí… vitamin C trong trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như chanh, bưởi và cam… vitamin E trong quả hạnh nhân, các loại hạt và đậu, dầu ô liu nguyên chất và các loại dầu thực vật khác.

Sử dụng axit béo

Chất béo không bão hòa là một trong những “chất béo lành mạnh” bao gồm các axit béo omega-3. Bộ não cần DHA. Đây là một loại chất béo omega-3. Nó có lợi cho sức khỏe của các tế bào thần kinh. Vì cơ thể không tạo ra các axit béo thiết yếu. Nên nó phải được hấp thụ từ chế độ ăn uống. Các nguồn cung omega – 3 tốt là từ các loại cá như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi và cá trích…

Với người ăn chay

Với những người ăn chay hoặc không thích ăn cá, có thể vẫn hấp thụ một trong các loại axit omega-3, như ALA hoặc alpha-linolenic khác, từ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt lanh, dầu ô liu nguyên chất và hạnh nhân. Điều quan trọng cần nhớ là omega-3 có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật cần được chuyển hóa thành DHA trong não.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh