Từ 6 tuổi trở đi, các bé bắt đầu bước vào giai đoạn thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ dần được nhổ đi. Những chiếc răng mới rắn chắc hơn sẽ mọc lên. Không như người lớn, một số trẻ em thay rằng thường bị sốt. Bởi những biến đổi với một cơ thể nhỏ bé, nhạy cảm như vậy là rất dễ gây ra bệnh. Vậy nên, cần làm gì trong suốt quá trình thay răng của bé? Bé vừa nhổ răng thì nên ăn uống như thế nào? Liệu gia đình bạn đã có những biện pháp đúng đắn hỗ trợ bé sau khi nhổ răng? Cùng tìm hiểu ngay nào.
Mới nhổ răng nên ưu tiên loại thực phẩm nào?
Lúc mới nhổ răng, mô lợi của bé còn mềm, yếu, dễ bị đau. Do đó, người ta thường ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm mềm. Có thể kể đến là cháo, cơm dẻo, canh, súp,… Đồng thời cần tránh loạt thức ăn cứng, dai, dễ dính. Bạn cần tránh cho bé ăn kẹo cứng, kẹo mút, nước đá, xương bầm, bít tết,… Nhất là nước đá rất dễ làm ê buốt ở vị trí răng vừa nhổ của bé. Uống nước lạnh còn làm chậm quá trình mọc răng mới. Sau đây là những gợi ý món ăn tiêu biểu sau khi bé nhổ răng.
Những món ăn thích hợp cho bé ăn sau khi nhổ răng
Nước dùng
Nước dùng để nấu các món súp rau củ, cá hoặc thịt nên nhiều vitamin, khoáng chất. Nước dùng từ xương gà chứa chất chống virus, chống viêm và chống oxy hóa. Đây là món ăn phù hợp khi bạn bị ốm, giúp cơ thể hồi phục sau phẫu thuật.
Trứng chưng
Trứng chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, omega 3 giúp chữa lành mô. Bạn có thể chưng trứng với dừa, ô liu hoặc quả bơ và ăn khi còn nóng.
Cháo
Cháo dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Bạn có thể nấu cháo cùng với hải sản và rau củ để đầy đủ dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và phục hồi vết thương nhanh chóng. Bạn nên thêm các loại thịt, hải sản và rau củ để món cháo đầy đủ dinh dưỡng.
Trái bơ
Bơ là loại trái cây nhiều vitamin C, kali, chất béo, đặc biệt axit oleic có tác dụng chữa lành vết thương, chống nấm và kháng khuẩn. Trái bơ mềm, dễ nghiền nát nếu răng của bạn chưa sẵn sàng để nhai.
Súp xay nhuyễn
Xay nhuyễn bí ngô, đậu đen, cà chua nấu thành súp, có thể thêm sữa hoặc sữa chua để bổ sung canxi. Sau khi nhổ răng, vết thương còn nhạy cảm và miệng vẫn tê, bạn nên ăn súp ấm hoặc lạnh.
Khoai tây nghiền
Khoai tây nhiều calo, kali, vitamin C và vitamin B6. Trong đó, kali tốt cho xương và cần thiết cho tế bào. Bạn nên ăn khoai tây khi còn hơi nóng.
Chuối nghiền
Chuối cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp vết thương mau lành. Bạn cho 3-4 quả chuối vào tủ lạnh để qua đêm, sau đó cắt thành lát, trộn với sữa rồi xay thành một hỗn hợp nhuyễn.
Nước sốt táo
Trái cây nhiều dinh dưỡng giúp vết thương mau lành nhưng cứng, khó nhai. Để bổ sung đầy đủ vitamin từ trái cây, bạn có thể làm nước sốt táo bằng cách băm thật nhỏ sau đó xay nhuyễn.
Phô mai tươi
Giống như sữa, phô mai giàu protein giúp chữa lành vết thương và củng cố xương. Bạn thêm phô mai vào nhiều món như trứng chưng, chuối nghiền, sinh tố.
Cá hồi
Cá hồi giàu protein, axit béo omega 3 có tác dụng chống viêm. Bạn nên tăng cường ăn cá hồi sau khi vừa nhổ răng.
Nguồn: vnexpress.net
Hồng Minh