Bệnh trĩ chủ yếu thường gặp phải ở người trưởng thành; người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả trong số đó. Bệnh trĩ được điều trị trễ có thể gây nhiều biến chứng cho người bệnh; gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho người mắc phải.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân hay gặp khiến cơ thể gây nên bệnh trĩ như tư thế đứng hoặc ngồi quá lâu, không thay đổi; hoặc do rối loạn nhu động ruột (như táo bón, tiêu chảy), do tăng áp lực tĩnh mạch, bệnh liên quan đến đường sinh dục, tiết niệu. Những người bị viêm đại tràng mạn tính, nhịn đại tiện thời gian lâu, ngồi nhiều, ít vận động… đặc biệt khi khi áp lực tĩnh mạch trĩ tăng lên mạnh, nếu đứng lâu, trong thời gian dài dễ mắc bệnh trĩ. Người cao tuổi bị bệnh lý mãn tính, kéo dài trong một thời gian; một ngày đại tiện khá nhiều lần và đi đại tiện phải rặn làm tăng áp lực.

Hoặc người lớn tuổi có quá khứ mang vác vật nặng trong một thời gian dài làm tăng áp lực lên ổ bụng; khiến cho tĩnh mạch trực tràng và hậu môn phình ra giãn ra. Một số người cao tuổi do bị ho dai dẳng kéo dài (viêm họng mạn tính, giãn phế quản, hen suyễn, COPD, suy tim…); cũng có khả năng gây nên bệnh trĩ bởi áp lực ổ bụng tăng; kéo theo tăng áp lực trực tràng. Chế độ ăn thiếu rau, thiếu chất xơ, hoặc uống thiếu lượng nước cần thiết; sẽ gây nên táo bón kéo dài, đi đại tiện khó khăn, từ đó bệnh trĩ xuất hiện.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Có 2 triệu chứng điển hình của bệnh trĩ bắt buộc người bệnh phải đi khám; đó là chảy máu lúc đi đại tiện và sa búi trĩ ra ngoài khi đi đại tiện.

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp

Lúc đầu chảy máu rất kín đáo; tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy lau vệ sinh sau khi đi đại tiện. Càng về sau do bệnh nặng thêm; cho nên mỗi lần đi ngoài người bệnh phải rặn nhiều do táo bón, máu bám vào phân càng nhiều; thậm chí máu chảy thành giọt hay thành tia.

Triệu chứng sa búi trĩ ra ngoài mỗi lần đi đại tiện gặp ở hầu hết các trường hợp bị trĩ nội. Sa búi trĩ, lúc đầu, sau mỗi khi đại tiện thấy có máu; và một khối nhỏ thòi ra ở hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được (đây là trĩ nội). Càng về sau búi trĩ càng thòi ra, khối lượng cũng to dần lên; và không tự tụt vào được sau khi đi đại tiện mà phải can thiệp bằng cách dùng tay đẩy vào.

Khối búi trĩ đó dần dần nằm ngoài hậu môn không đẩy lên được; nếu cố đẩy sẽ gây đau đớn cho người bệnh. Thông thường trĩ gây đau ít, đau nhiều chỉ xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch; hoặc sa trĩ bị nghẹt hay do các bệnh khác kèm theo ở vùng hậu môn như: nứt kẽ hậu môn; áp-xe cạnh hậu môn. Ngoài ra, có ngứa quanh lỗ hậu môn do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn.

Biến chứng bệnh trĩ

Khi bệnh trĩ đã nặng tạo nên đám rối tĩnh mạch quanh trực tràng – hậu môn; làm cho thành tĩnh mạch giãn mỏng nên rất dễ thủng; dễ rách và chảy máu làm mất máu, thậm chí phải cấp cứu. Nếu chảy máu nhiều và kéo dài sẽ làm người bệnh bị thiếu máu. Nếu búi trĩ to, máu dễ đông lại thành cục; gây tắc nghẽn và gây đau dữ dội cần phải can thiệp y tế. Khi trĩ thòi ra ngoài lâu sẽ gây chảy máu, nứt hậu môn, thậm chí rặn quá nhiều; còn ảnh hưởng tới tầng sinh môn. Nứt, rách hậu môn và tầng sinh môn rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm