Cholesterol không phải là tất cả đều xấu. Trên thực tế, cholesterol là chất béo cần thiết. Nó cung cấp sự ổn định trong mọi tế bào của cơ thể con người. Trong cơ thể con người, có hai loại lipoprotein có thể vận chuyển cholesterol đến và đi từ tế bào. Một là lipoprotein mật độ thấp, còn được gọi là LDL, và loại kia là lipoprotein mật độ cao, hoặc HDL. Thường phải xét nghiệm máu để định lượng các thành phần này. Để di chuyển trong máu, cholesterol phải được vận chuyển thông qua các phân tử phụ trợ gọi là lipoprotein. Mỗi lipoprotein có cấu hình cholesterol riêng, và cholesterol do mỗi lipoprotein mang theo có tác dụng khác nhau. Hãy cùng RCC tìm hiểu nhé !

Cholesterol lipoprotein tốt cho cơ thể

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao. Mỗi hạt cholesterol HDL là một điểm lipoprotein nhỏ xung quanh trung tâm của cholesterol. Các hạt cholesterol HDL dày đặc hơn các loại hạt cholesterol khác, vì vậy chúng được gọi là mật độ cao. HDL-cholesterol tốt hoạt động như một chất quét đường, loại bỏ LDL khỏi động mạch và sau đó đưa đến gan, LDL trong gan sẽ bị phá vỡ và đào thải ra khỏi cơ thể. Nhưng HDL không thể loại bỏ hoàn toàn LDL, HDL chỉ có thể mang 1/4 đến 1/3 lượng cholesterol trong máu. Mức HDL khỏe mạnh có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và đột quỵ. Ngược lại, mức HDL thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cholesterol lipoprotein tốt cho cơ thể

HDL được giảm, tái sử dụng và tái chế bằng cách vận chuyển LDL đến gan để xử lý lại. HDL chịu trách nhiệm duy trì thành trong của mạch máu (nội mô). Tổn thương thành trong là bước đầu tiên của chứng xơ vữa động mạch, có thể gây ra bệnh tim và đột quỵ. HDL làm sạch các bức tường và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Nên làm gì nếu HDL thấp?

Trong trường hợp lượng HDL thấp, người bệnh sẽ thực hiện nhiều bước để tăng mức HDL và giảm nguy cơ bệnh tim như sau:

Các hoạt động thể chất giúp tăng lượng cholesterol tốt.

Tập thể dục: Các hoạt động thể chất giúp tăng lượng HDL. Hãy tập các bài tập vừa sức ít nhất 30 phút/ngày.

Giữ cân nặng khỏe mạnh: Bên cạnh việc cải thiện mức HDL, kiểm soát cân nặng, không để thừa cân béo phì để giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều HDL trong thực vật, các loại hạt và cá như cá hồi hoặc cá ngừ.

Cai thuốc lá, vì thuốc lá làm giảm HDL, khi ngừng hút, lượng HDL có thể tăng lên

LDL-cholesterol xấu

Nếu cơ thể bị tăng LDL, nghĩa là có quá nhiều LDL trong máu. Phần LDL dư thừa này, cùng với một số chất khác, tạo thành mảng bám. Những mảng bám này tụ trên thành động mạch, gọi là xơ vữa động mạch.

Bệnh mạch vành xảy ra khi mảng bám tích tụ trong thành các động mạch của tim, khiến các động mạch càng lúc càng xơ chai và hẹp lại. Lúc này, máu lưu thông sẽ bị hạn chế hoặc bị nghẽn. Bởi tim nhận oxy từ máu, tình trạng này làm tim không nhận đủ lượng oxy. Vấn đề này có thể gây ra chứng đau thắt ngực, hoặc khi dòng máu bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.

Khi LDL cao nên kiêng ăn gì?

Nên ăn giảm lượng muối xuống dưới 5g/ngày bằng cách hạn chế sử dụng muối trong nấu ăn; chọn những thực phẩm tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

Khi LDL cao nên kiêng ăn gì?

Người bị mỡ máu cao cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có cồn. Hạn chế sử dụng đồ uống, thực phẩm chứa đường, đặc biệt là nước ngọt. Tránh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với thuốc lá.

Cần chú ý hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là não, bầu dục, gan, nội tạng động vật. Không nên ăn nhiều trứng, do lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol. Người bệnh cần giảm thiểu hàm lượng thịt đỏ trong bữa ăn vì đây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật…

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh