Boxing là một môn thể thao thiên về võ thuật và được hầu hết nhiều người trên thế giới cực kỳ yêu thích. Nhưng môn đã được yêu thích thì hầu hết rất kịch tính trong trận đấu và dễ gây ra tổn thương cho người thi đấu. Dưới đây là những cách để giúp cho những Boxer có thể phần nào giảm thiểu được các chấn thương gây ra trong trận đấu. RCC chúc các Boxer có thể thành công trong chặng đường mà mình đã chọn nhé.

Mặc đồ bảo vệ phù hợp với cơ thể khi chơi boxing

Bạn phải đảm bảo chắc chắn rằng bận đã đội mũ bảo hộ đúng cách để che chắn tổn thương và có thể nhìn rõ thế cục trận đấu.

Lựa chọn đôi găng tay vừa vặn với đôi bàn tay của bạn, không quá rộng hay quá chất. Bên cạnh đó, phải lựa chọn những đôi găng tay chất lượng để đảm bảo bàn tay bạn được an toàn nhé.

Ngoài ra, đồ bảo vệ răng là không bao giờ được thiếu trong trận đấu. Bởi lẽ, khi tham gia đi đấu; đối thủ thường nhắm vào khuôn mặt để đánh nên dễ trúng răng; và sẽ có nguy cơ làm gãy răng nếu chưa có đồ bảo hộ đấy. Các Boxer cần lưu ý kỹ điều này.

Băng đa sẽ giúp cho bàn tay được ôm kín; các khớp xương mu bàn tay, xương ngón tay, cổ tay được bó chặt lại; giảm thiểu tối đa việc bị trật khớp.

Đảm bảo rằng tay đã được quấn đúng cách

Phải luôn đảm bảo rằng tay bạn được quấn băng đa đúng cách. Chú ý khi quấn băng đa vừa quấn vừa bóp cho băng đa co đều trên bàn tay, còn thừa bạn nên quấn hết xuống cổ tay, vì đó là đoạn nối bàn tay với cánh tay, dễ chấn thương nhất nếu nắm đấm không chặt và sai kĩ thuật.

Các bài tập kéo duỗi nên luyện tập đều đặn

Boxer phải đối mặt với nguy cơ căng cơ và tổn thương cơ. Khi bạn luyện tập các bài kéo duỗi thường xuyên thì cơ bắp và dây chằng sẽ trở nên dài hơn. Điều này giúp cho bạn giảm nguy cơ bong gân trong khi thi đấu, tập luyện.

Bạn nên tập trung vào bài tập kéo duỗi cụ thể; chẳng hạn như gân kheo, cơ vai. Ngoải ra, đừng quên khởi động trước khi thi đấu; điều cơ bản nhất nhưng thật sự cần thiết nhất để tránh những chấn thương.

Nâng cao khả năng phòng thủ của bản thân

Cách tốt nhất để ngăn dính chấn thương trong Boxing; là tăng cường khả năng phòng thủ của bạn. Dành nhiều thời gian vào việc nâng cao; cải thiện khả năng phòng thủ; điều đó giúp cho bạn có một thói quen phản xạ tốt khi ngăn chặn; tránh né những cú đấm của đối thủ.

Các cú đấm được tung ra đúng kỹ thuật 

Tay của bạn là công cụ quý giá nhất trong Boxing và cũng là nơi dễ dính chấn thương nhất.Để giảm thiểu chấn thương cho cổ tay và ngón tay, bạn nên học và thực hiện cú đấm chính xác, đúng kỹ thuật. Hãy chắc chắn rằng khi đấm bạn đã thẳng cổ tay của bạn một cách chính xác chưa.

Ngoài ra, phải chú ý rằng khi bạn tung ra cú đấm,phải đảm bảo rằng các đốt ngón tay là điểm tiếp xúc đầu tiên. Nhiều Boxer đã bị thương ngón tay vì họ thực hiện cú đấm không chính xác, và hậu quả thường là gãy xương, nứt xương.

Nguồn: Theo vothuat.vn

Bích Oanh