Cá diếc được xem là một loại thực phẩm rất ngon, những món ăn từ cá diếc vô cùng thơm ngon khó cưỡng như: cá diếc chiên giòn, cá kho với thịt ba chỉ, cá kho tương, kho dưa… Cá diếc còn là một vị thuốc Đông y giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh.

Cá diếc còn được gọi với cái tên tức ngư hay phụ ngư. Tên khoa học: Carassin auratus L., họ cá chép (Cyprinidae). Cá diếc là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng: trong thịt cá có chứa 17,6% protid, 1,8% lipid, 70mg% Ca, 152mg% P, 0,8mg% sắt và vitamin B1, acid nicotinic… Vì vậy, cá diếc được xem là  thực phẩm lý tưởng cho những người bị bệnh mãn tính, cơ thể bị suy nhược; khí huyết không thông khiến cho việc ăn uống kém, hay ợ chua; tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó.

Lợi ích của việc ăn cá diếc

Theo Đông y, loại cá diếc có vị ngọt, tính bình; vào tỳ, vị và đại tràng. Mật cá thì có vị đắng, tính lạnh. nó tác dụng kiện tỳ, hành thủy lợi thấp, khai vị, hạ khí, thông nhũ, thanh nhiệt giải độc. Dùng rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, mỏi mệt ăn kém, bị tiêu chảy, kiết lỵ, phù, đại tiểu tiện có xuất huyết. Ngày dùng 200-25g; bằng cách nấu, hầm, chiên, nướng. Xin giới thiệu một số thực đơn chữa bệnh.

 

Những món ăn ngon

Bột cá diếc: cá sấy khô 100g, gừng khô 60g, bán hạ chế 60g. Tất cả nghiền thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, uống với nước ấm. Chữa viêm phế quản mạn tính.

Cá nướng: cá 1 con khoảng 250g, làm sạch bỏ ruột, để nguyên vẩy, gỡ bỏ mang, cho một lượng phèn chua bằng hạt lạc đã đập vụn vào bụng cá, đem cá nướng chín. Ăn với dấm mắm gia vị. Dùng tốt cho người bị hội chứng lỵ, đại tiện nhiều lần trong ngày.

Cá nướng tẩm trà: cá 1 con, làm sạch bỏ ruột, để nguyên vẩy, gỡ bỏ mang. Cho lá chè non vào bụng cá, bọc giấy nướng chín. Ăn khi đói, ngày 1-2 lần, dùng trong vài ngày. Tốt cho người bệnh đái tháo đường, tiêu khát, uống nhiều nước.

Những món cá diếc hầm

Cá hầm sa nhân cam thảo: cá 1 con, sa nhân 8g, cam thảo 4g. Cá làm sạch bỏ ruột, để nguyên vảy, gỡ bỏ mang; sa nhân, cam thảo giã vụn cho vào bụng cá; cho vào nồi, đổ nước hầm nhừ. Không cho ớt, muối mắm, có thể cho các gia vị khác. Ăn liên tục đợt 3 tuần. Dùng tốt cho bệnh nhân phù thũng toàn thân.

Cá hầm chân giò: cá 200g, móng giò lợn 1 cái, thông thảo 10g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước và gia vị, hầm nhừ, bỏ bã thông thảo. Món này rất tốt cho sản phụ sau đẻ ít sữa, tắc sữa.

Cá hầm đậu đỏ: cá 200g, xích tiểu đậu 100g. Cá làm sạch bỏ ruột, để nguyên vảy, gỡ bỏ mang cho vào nồi cùng xích tiểu đậu, nước, hầm nhừ, thêm gia vị nhưng hạn chế muối. Món này rất tốt cho người bị phù nề tay chân (cước khí), phụ nữ có mang phù nề; tác dụng an thai.

Kiêng kỵ: Người có urê huyết cao, hôn mê gan không nên ăn..

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng