estrogen-3

Trong cơ thể phụ nữ, nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nội tiết tố được mọi người biết đến nhiều nhất chính là estrogen. Estrogen có tác dụng điều hòa sinh lý trong cơ thể. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của chị em phụ nữ. Trong đó kể đến làn da, sức khỏe và thậm chí là tuổi tác của chúng ta.

Phụ nữ luôn tồn tại những mối lo âu về tuổi tác và vấn đề sinh sản. Ai cũng sợ mình có vẻ ngoài già trước tuổi. Và estrogen chính là yếu tố tác động đến những điều trên. Estrogen có rất nhiều vai trò đối với cơ thể người phụ nữ. Vì thế chị em cần đặc biệt quan tâm đến lượng estrogen tồn tại trong cơ thể. Nó có vai trò hình thành, phát triển sinh lý của cơ thể. Ngoài ra còn tác động đến làn da cũng như vẻ bề ngoài của chị em phụ nữ. Estrogen cũng có mối quan hệ mật thiết với kinh nguyệt cũng như khả năng sinh đẻ của phụ nữ.

Cơ thể phụ nữ bị thiếu hụt estrogen sẽ tồn tại các ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Nếu lượng nội tiết tố này quá cao cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Trong đó phải kể đến các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, tăng sản vú, vô sinh… Nếu có 6 dấu hiệu sau, điều đó khẳng định mức estrogen trong cơ thể phụ nữ đang cao, phụ nữ cần phải điều chỉnh kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết mức estrogen trong cơ thể cao

1. Béo phì

Khi bị thừa cân, nghĩa là có quá nhiều chất béo trong cơ thể có quá nhiều chất béo. Điều này sẽ làm tăng hàm lượng estrogen, hoặc gây ra tình trạng chuyển đổi nội tiết tố nam thành estrogen. Việc tăng cân có thể do nhiều nguyên nhân, thay vì điên cuồng lao vào giảm cân, phụ nữ tốt nhất nên đi khám liệu đó có phải là do rối loạn nội tiết hay không.

estrogen-1
Gây béo phì

2. Rối loạn nội tiết

Quá nhiều estrogen sẽ gây ra rối loạn nội tiết, dẫn đến sự thay đổi về da như khô, bị xỉn màu, dễ dị ứng… Lúc này, phụ nữ thường sẽ mua nhiều mỹ phẩm, hy vọng có thể cải thiện tình trạng da của mình. Sau một thời gian nếu da vẫn không có gì chuyển biến, phụ nữ cần nghĩ tới khả năng estrogen cao.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Estrogen có liên quan đến sự hình thành kinh nguyệt. Mức độ estrogen quá cao sẽ thúc đẩy nội mạc tử cung tăng sinh, làm chậm kỳ kinh. Do đó, nếu phụ nữ nhận thấy kinh nguyệt bị rối loạn thường xuyên, cần kiểm tra xem liệu mức độ estrogen có đang bất thường hay không.

estrogen-2
Ảnh hưởng đến kì kinh nguyệt

4. Tăng sản hoặc loạn sản tuyến vú

Estrogen của phụ nữ quá cao sẽ dễ bị tăng sản vú, biểu hiện thường thấy là vú chảy xệ, kích thước 2 bên không đồng đều, quầng vú đen… Những triệu chứng này không quá khó để phát hiện, vì vậy phụ nữ cần chú ý nhiều hơn đến cơ thể của mình.

5. U xơ tử cung

Nguyên nhân chính của u xơ tử cung là do quá nhiều. Khối u này phụ thuộc rất nhiều vào estrogen. Nếu mức độ bình thường, u xơ tử cung sẽ dần co lại. Căn bệnh này đặc biệt dễ xảy ra ở những phụ nữ có khả năng sinh sản và buồng trứng phát triển mạnh.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung