Chạy bộ nằm trong bộ môn điền kinh – môn thể thao nữ hoàng trên thế giới được nhiều người biết đến. Ngoài ra, chạy bộ cũng được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe với phương pháp tập luyện rất dễ dàng. Chỉ cần một đôi giày thể thao bạn có thể chạy bất cứ nơi đầu từ nhà ở, trường học, công viên hay chỉ là dọc theo những con đường nhỏ để ngắm cảnh đẹp. Tuy đơn giản như thế, nhưng nếu không biết tập đúng cách cũng rất dễ gây ra những chấn thương.

Mà với những người mới bắt đầu tập hay những vận động viên tập với cường độ quá nhiều thì chấn thương là điều dễ mắc phải. Nhưng mà sẽ có những cách giúp cho bạn phần nào phòng tránh và giúp bạn duy trì được cơ thể ổn định. Vậy đó là những cách nào ?

Muốn tìm ra cách thì phải bắt đầu từ nguyên nhân của nó. Được biết chạy bộ thì cần một đôi chân khỏe mạnh. Vậy thì những tổn thương cũng thường chỉ xảy ra cho đôi chân là chủ yếu. Và sau đây là là những biện pháp mà RCC tìm hiểu được để bạn có thể phòng ngừa các chấn thương thường xảy ra trong chạy bộ.

Khắc phục chấn thương khi bị bong gân

Bong gân mắt cá chân khi chạy bộ là chấn thương không quá nghiêm trọng. Bạn có thể điều trị nhanh bằng cách chườm đá; bó phần mắt cá chân lại; nâng chân lên và lưu ý hạn chế đi lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những loại bình xịt giảm đau thể thao để xịt ngay khi vừa bị để giảm đau. Một điều bạn cần lưu ý là khi mới bị bong gân tuyệt đối không thoa dầu và tự ý massage chân vì sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Làm sao giảm triệu chứng căng cơ chân khi chạy bộ hàng ngày ?

Bạn nên khởi động kỹ trước khi tập luyện. Nếu bị căng cơ phải ngay lập tức dừng tập luyện và thả lỏng cơ bắp, nghỉ ngơi rồi chườm đá. Nếu nặng, người chạy có thể sử dụng băng bó phần cơ bị thương.

Cách giảm thiểu viêm khớp gối khi chạy bộ

Khi cảm thấy đau nhức phần khớp gối khi chạy bộ, bạn phải liên hệ ngay đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra. Đây cũng là triệu chứng chung của một số chấn thương nghiêm trọng khác như viêm xương, viêm dây chằng, đứt dây chằng… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách chườm đá, bó khớp cố định và hạn chế cử động khi chấn thương.

Đau xương cẳng chân làm thế nào để giảm thiểu ?

Đây chắc chắn là chấn thương rất thường thấy ở những người mới tập chạy bộ; hoặc đã lâu không tập chạy và bắt đầu lại. Chấn thương này thường xảy ra ở phần ống chân; ở cả hai; hoặc một chân và kéo dài từ đầu gối đến hết ống xương chân.

Những cơn đau sẽ ngày càng nặng nếu bạn không khắc phục. Bạn có thể tiến hành thư giãn như ngâm chân trong nước ấm có muối hoặc gừng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chườm đá; và giảm cường độ chạy xuống một chút.

Phồng rộp biện pháp phòng ngừa là gì ?

Hãy chọn một đôi giày vừa vặn và ôm sát bàn chân; khiến chân và giày không ma sát mạnh khi chạy. Ngoài ra khi bị phồng; bạn nên sử dụng thuốc bôi và không nặn phần nước ở chỗ phồng để tránh nhiễm trùng.

Nguồn: Theo leep.app

Bích Oanh