Trong có trận tập luyện hay trong thi đấu bóng đá thì để có một thể lực dồi dào ngoài vấn đề rèn luyện bền bỉ thì yếu tố không kém phần quan trọng đó là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho người chơi bóng đá. Tất cả là bắt nguồn từ bản chất các các môn thể thao là tiêu hao năng lượng. Vì vậy, chế độ ăn uống ra sao để đảm bảo cho các cầu thủ bóng đá duy trì được đến cuối trận đấu là vấn đề làm nhiều huấn luyện viên phải đau đầu. Bởi vì những người chơi bóng nạp vào cơ thể khối lượng thức ăn ít nhất, nhưng phải đảm bảo năng lượng được tạo ra nhiều nhất, và thời gian để dạ dày tiêu hóa hóa thức ăn lâu nhất.

Cũng đã có nhiều trường hợp, người chơi bóng kỹ thuật chơi rất tốt nhưng không tài nào thể hiện khả năng của của mình, từ đó thành tích của họ bị đánh giá là yếu kém. Do vậy, RCC sẽ mang đến một chế độ dinh dưỡng dành riêng cho các cầu thủ bóng đá. RCC chúc các bạn đạt được thành tựu cao.

Dinh dưỡng cần thiết dành cho người chơi bóng đá

Calo (năng lượng thi đấu) cần được cung cấp từ 50-60% bởi carbohydrates.

10-15% được lấy từ protein.

25-30% được lấy từ chất béo.

Trong đó thành phần quan trọng nhất và chủ yếu là carbohydrates (chất tinh bột chứa trong gạo, bắp, khoai sắn).

Cần lưu ý đến các món ăn có lượng carbs (carbohydrates) cao và thành phần ít chất béo:

Khẩu phần ăn cần bổ xung 2/3 là carbohydrates và 1/3 là protein càng nhiều carbohydrates bạn càng có nhiều năng lượng hơn trong thi đấu và luyện tập.

Giảm chất béo trong khẩu phần ăn, tránh các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo cần nhiều thời gian để tiêu hóa, đồng thời nó khiến cơ thể bạn trở nên nặng nề và khó khăn trong khi di chuyển

Protein đóng vai trò cấu tạo và duy trì cơ bắp, bạn nên giữ khẩu phần của mình ở mức phù hợp (30%), bởi vì khi dư thừa protein, cơ thể sẽ dễ dàng bị béo phì.

Kết hợp với các chất xơ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn.

Dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá có trong những loại thực phẩm nào?

Năng lượng: Các cầu thủ các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) như khoai tây, bánh mì, gạo, ngũ cốc và mì ống, chúng cung cấp năng lượng lâu dài cho não bộ và cơ thể.

Protein cho cơ bắp: Thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho việc hỗ trợ sức mạnh cơ bắp. Nguồn protein tốt như thịt gà, cá, trứng, sữa ít béo, đậu, đậu lăng và đậu hũ…

Canxi: Tăng cường xương và răng, các nguồn cung cấp tốt bao gồm sữa, sữa chua, phô mai và một số ngũ cốc ăn sáng có chứa chất canxi.

Vitamin, khoáng chất và chất xơ: Bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Trái cây và rau quả là nguồn tuyệt vời để cung cấp vitamin. Vitamin A, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm màu cam như khoai lang; cà rốt và mơ khô; rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Vitamin C, được tìm thấy trong ớt; cam; kiwi; rau lá xanh; có thể giúp các chức năng hệ thống miễn dịch đúng…

Nguồn: Theo trungtamthethaotuoitre.com

Bích Oanh