Bóng bàn là bộ môn thể thao được biết đến đòi hỏi sức khỏe bền bỉ và trí tuệ cao. Vì vậy, ngoài kỹ thuật thể hiện được thành quả của quá trình rèn luyện thì chế độ dinh dưỡng của người chơi bóng bàn cũng là chìa khóa giúp đi đến thành công. Bởi lẽ, chỉ khi cơ thể tràn đầy năng lượng thì mới đương đầu với những thử thách trong trận đấu một cách hiệu quả.

Theo các chuyên gia thế giới thì người chơi bóng bàn phải nhớ luôn cung cấp cho mình đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày hoạt đầu. Và trong đó phải nói tới việc bổ sung nguồn carbohydrate. Đặc biệt, người chơi cũng nên chú ý cung cấp thêm cho bản thân dưỡng chất protein vừa đủ; và khối lượng nạp vào cơ thể nhỏ hơn lượng chất béo. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa; các bạn có thể tham khảo ở bài viết chi tiết sau đây của RCC nhé.

Cung cấp carbohydrate với khối lượng như thế nào?

Chuyên gia y tế đã khuyến nghị cho người chơi bóng bàn; phải nạp nguồn năng lượng đến từ carbohydrate tối thiểu phải chiếm khoảng 50 – 60% tổng năng lượng tiêu hao khi chơi bóng bàn.

Ví dụ, trung bình cứ mỗi 1kg trọng lượng cơ thể; vận động viên bóng bàn cần khoảng 7-8gr carbohydrate mỗi ngày. Chẳng hạn, một người chơi bóng bàn 60kg sẽ cần khoảng 420 – 480g carbohydrate/ngày. Với những người 70kg sẽ cần khoảng 490 – 560g/ngày.

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa carbohydrate trong tất cả các bữa ăn sẽ giúp bạn tiếp nhiên liệu cho các dự trữ glycogen trong cơ. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ phù hợp với những bữa ăn trước trận đấu.

Vì lượng carbohydrate trong những thực phẩm này sẽ được cơ thể tiêu hoá và hấp thu chậm rãi. Nhờ vậy, lượng glucose cũng được giải phóng trong một thời gian dài, giúp bạn kéo dài sức bền để có một buổi tập dài hơn và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập.

Protein là thành phần nhất thiết phải có trong mọi bữa ăn

Với những người chơi bóng bàn, chuyên gia khuyến nghị 15% năng lượng nạp vào cơ thể phải từ protein. Đặc biệt với những người đang phát triển như thanh thiếu niên, cần khoảng 2gr protein/ ngày trên tổng trọng lượng cơ thể.

Protein là dưỡng chất có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa. Tuy cũng bạn cũng nhớ rằng, cung cấp tinh bộ cho cơ thể hoạt động và đừng phụ thuộc quá nhiều vào protein nhé. Cái gì quá dư cũng không tốt phải không nào?

Chất béo đóng vai trò gì trong cơ thể của bạn ?

Chất béo trong chế độ dinh dưỡng khi chơi bóng bàn đóng một vai trò quan trọng. Chất béo giúp giữ ấm cho cơ thể và hỗ trợ quá trình hấp thụ và vận chuyển các vitamin A, D, E tan trong chất béo.

Trung bình những người chơi bóng bàn sẽ cần khoảng 1gr chất béo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, và tối đa lên đến 90g mỗi ngày.

Nước – Nguồn cung thiết yếu

Uống nước là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Với những người chơi bóng bàn, bổ sung nước lại càng đặc biệt quan trọng hơn.

Hãy mang theo một chai nước trong những buổi tập; hoặc các trận thi đấu để đảm bảo bạn bổ sung đủ lượng nước bị hao hụt.

Nguồn: Theo leep.app

Bích Oanh