Cá ba sa được xem là một món ăn rất ngon và được ưa chuộng hiện nay. Với cách chế biến đơn giản cũng như có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Những người ăn chế độ giảm cân thường rất hay sử dụng cá ba sa để cung cấp lượng đạm tốt cho cơ thể.

Cá ba sa được xem là một trong những đặc sản của Việt Nam, với giá thành khá rẻ cũng như được đánh bắt trong nước nên tươi cũng như gửi được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cá ba sa cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Việt Nam. Loại cá này thường được nuôi chủ yếu ở những tỉnh ở đồng bằng sông cửu long. Đây được xem là loại có có giá trị dinh dưỡng bậc nhất cùng với đó là thịt cá rất mềm và thơm giàu chất dinh dưỡng. 

Nhiều người rất thích ăn loại cá này vì có khả năng chế biến thành nhiều món ăn ngon; có thể chiên giòn cũng như nấu canh chua hay nướng muối ớt cũng rất ngon. Đặc biệt không những là một thực phẩm ngon mà nó còn được xem là một trong những vị thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh

Đặc điểm dinh dưỡng

Cá ba sa còn gọi cá tra, tên khoa học:  Pangasius hypophthalmus, thuộc họ (Pangasiadae); giàu protein, ít lipid và carbohydrat, nhiều muối vô cơ: Ca, P, Fe; sinh tố B, PP… Trong 100g thành phẩm ăn được có 23,42g chất đạm; 3,42g chất béo, trong đó chất béo chưa bão hòa có 1,78g, 0,025mg cholesterol và 70,6mg natri, cung cấp 124,52 calo.

Chất béo chưa bão hòa có ích trong bảo vệ màng tế bào; làm giảm cholesterol máu. Bên cạnh các acid béo hữu ích; còn có ADH (acid docohexanoic), AEP (acid écosapentaenoic) hay còn gọi là omega-3; giúp làm giảm lượng triglyceride cao trong máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch; chống loạn nhịp, từ đó giảm các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo Đông y, cá ba sa vị ngọt, tính bình; vào phế, vị. Tác dụng hòa trung, khai vị, bổ hư nhược, nhuận da cơ, khu phong trừ thấp. Dùng rất tốt cho người bị hư lao, suy nhược; ăn kém chậm tiêu, sản phụ ít sữa, trẻ em thiểu dưỡng gầy còm.

Những món ngon từ cá ba sa

Mỗi ngày có thể dùng 200 – 500g cá, bằng cách nấu, kho, hầm, chiên rán. Sau đây là một số thực đơn chữa bệnh có cá ba sa:

Cá ba sa kho mặn: cá (bỏ vây, bỏ ruột) 500g-1.000g; nước dừa tươi 0,5 lít, tỏi  50g, ớt sừng 5 trái, hành 50g, nước mắm 3 thìa, gia vị vừa ăn. Cá cắt thành 4 – 5 khúc, để ráo nước, cho vào chảo chiên hai mặt hơi vàng, để ráo dầu, ướp nước mắm và tỏi ớt băm nhỏ. Cho vào nồi đất, tiếp tục cho nước, đun sôi 15 phút, tiếp cho thêm nước dừa, đun đến vừa cạn, rắc hành lá, ớt cắt khoanh lên là được. Ăn với cơm nóng rất ngon. Món này rất tốt cho người ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Cá ba sa hầm đu đủ: cá ba sa (bỏ vây, bỏ ruột) thái lát, đu đủ xanh 200g gọt lớp vỏ xanh ngoài và loại bỏ hạt, thái lát to. Thêm gia vị, nước liều lượng thích hợp, đun nhỏ lửa hầm nhừ, dùng tốt cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác từ Thông Tin Dinh Dưỡng RCC.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng