dau-dau-3

Những ngày “đèn đỏ” được coi là ác mộng của nhiều chị em phụ nữ. Những chị em phải trải qua những cơn đâu triền miên kéo dài. Điều này không khỏi làm chị em ám ảnh mỗi khi “dâu rụng”. Theo như chia sẻ từ bác sĩ, các cơn đâu sẽ tự mất đi trong vòng 2-3 ngày; và sau đó chúng sẽ lặp lại mỗi tháng.

Các biểu hiện của tiền kinh nguyệt là các triệu chứng các chị em sẽ trải qua mỗi khi tới tháng. Đây là các cơn đau kéo dài. Chúng khiến các chị em phụ nữ cơ thể khó chịu, khó thở và đau nhức toàn thân. Bên cạnh đó làm chị em trở nên mệt mỏi và uể oải cả ngày. Bên cạnh đó, có nhiều chị em còn gặp phải những cơn đau trước và sau khi tới tháng.

dau-dau-1
Đau đầu – triệu chứng thường gặp

Có một chia sẻ từ một chuyên gia y tế của Đại học Yale. Theo như bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt làm xuất hiện những cơn đầu đầu là sự thật. Và những cơn đau đầu này xuất phát từ vô số các nguyên nhân khác nhau. Mọi người thường nhầm lẫn đau đầu là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng. Trên thực tế, chúng có thể bắt nguồn từ tình trạng rối loạn hormone trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm xảy ra những cơn đau là đầu mối quan trọng giúp bạn xác định đúng nguyên nhân. Không ít phụ nữ bị đau đầu làm phiền vào trước hoặc ngày đầu tiên trong chu kỳ. Theo bác sĩ Minkin, những cơn đau này thường tự biến mất sau 2-3 ngày và sẽ xuất hiện trở lại vào tháng tiếp theo.

Tại sau đau đầu lại xảy ra?

Sheeva Talebian, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ nội tiết tại phòng khám CCRM ở New York cho biết, estrogen là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Hormone estrogen thường giảm mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt.

dau-dau-2
Hay thường gặp trong kỳ kinh nguyệt

Khi quá trình rụng trứng xảy ra, nồng độ estrogen đạt mức cao nhất và hormone progesterone cũng được tạo ra ở buồng trứng. Nồng độ hormone nữ được duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Nếu trứng không được thụ tinh sau một tuần hoặc lâu hơn, cơ thể sẽ tạm dừng sản sinh estrogen và progesterone, từ đó làm xuất hiện những ngày “đèn đỏ” trong tháng.

Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh phụ nữ Hoa Kỳ giải thích, sự sụt giảm hormone đột ngột ảnh hưởng không nhỏ tới các hợp chất trong não, gây nên những cơn đau đầu khó chịu. Thêm vào đó, mạch máu lưu thông hạn chế do cơ thể thiếu estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Các yếu tố gián tiếp khác gián tiếp gây đau đầu bao gồm mất nước, mất máu và thiếu ngủ.

Đau đầu có phải là vấn đề nghiêm trọng hay không?

Đau đầu do kinh nguyệt chia thành nhiều mức độ, từ nhẹ đến nặng. Chúng có xu hướng bắt đầu ở một bên đầu rồi lan rộng sang khu vực còn lại.

Các triệu chứng đau nửa đầu cũng có thể khiến bạn cảm thấy siêu nhạy cảm với ánh sáng và đau dạ dày.

Biện pháp ngăn ngừa đau đầu

Bước đầu tiên để hạn chế tình trạng này là bổ sung đủ nước, nghỉ ngơi điều độ và đảm bảo ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày. Nếu cơn đau có xu hướng xảy ra trong thời gian dài, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen trước ngày “đèn đỏ”. Những loại thuốc này có khả năng chống lại chứng viêm xảy ra do hiện tượng mất cân bằng hormone. Mọi người chỉ nên dùng thuốc khi thực sự cần thiết và tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung