Sau một ngày làm việc áp lục và mệt mỏi, người người chỉ muốn trở về nhà nghỉ ngơi. Sau bữa cơm tối ấm cúng bên gia đình, họ dành một chút thời gian để lo cho việc học hành của con. Họ dành khoảng 10 phút để chuẩn bị quần áo, hồ sơ cho công việc ngày mai,… Rồi ngả lưng lên giường ngủ. Thật hạnh phúc nếu như bạn có một giấc ngủ ngon, ngủ thật sâu. Và sáng mai thức dậy với tràn đầy năng lượng. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

Nhiều người khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Rất nhiều người dù đang còn trẻ nhưng đối mặt với tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Mặc dù áp lực cuộc sống không quá to tát. Có chăng chỉ là vài cái chỉ tiêu từ sếp đặt ra cho mình mà thôi. Sau một ngày làm việc, đến cả giấc ngủ cũng không được ngon thì lấy đâu ra năng lượng cho ngày mới. Người ngủ không ngon giấc thường thức dậy với trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống. Trong ngày, họ kém tỉnh táo, hay căng thẳng và thường xuyên cáu gắt. Vậy nên làm gì trong tình huống này? Món ăn sau sẽ giúp bạn an thần và ngủ thật ngon giấc.

ngu-ngon-2

Món ăn làm tinh thần thoải mái, ngủ ngon

Theo cuốn “Món ăn bài thuốc” của bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, món canh rau nhút được chế biến như sau: dùng củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng. Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng. Rau nhút nhặt bỏ cọng già, tuốt bỏ lớp bông trắng bọc bên ngoài thân, cắt đoạn ngắn, để nguyên lá. Cho các củ vào nồi nấu nhừ, thêm tôm thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non. Hai thứ rau chỉ hơi tái chín mới ngon.

Phân tích hiệu quả

Rau nhút hay còn gọi là rau rút. Tên khoa học là Nuptinha oleraccen họ trinh nữ. Rau nhút vị ngọt nhạt, tính hàn, không độc, bổ trung ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Cây có cùng tác dụng với các thuốc ngủ hóa dược như barbiuric, meprobannat khiến giấc ngủ sâu và dài hơn.

Lá vông nem đông y gọi là hải dông hay thích đông. Lá cây có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình, lá non ít chát hơn lá già. Lá vông có tính an thần, thông huyết, tiêu độc, sát trùng. Trong lá vông có chất độc (erythrin) vì thế không nên dùng nhiều và dài hạn. Lá dùng để gói nem nên gọi lá lá vông nem.

Khoai sọ hay khoai môn còn có tên là ưu tử. Nó có tính cay, bình, không độc, tác dụng an thần. Khoai còn có tính tiêu thực, giải khát, thông kinh, trừ nhiệt, trị động thai. Củ súng có vị ngọt nhạt, tính bình, đi vào các kinh, tâm, tỳ, thận, tác dụng an thần, ích thận. Củ sen là phần rễ cây sen cắm sâu dưới bùn, tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, dùng để trị suy nhược, mất ngủ.

Phân tích từ chuyên gia

Theo bác sĩ, ở tuổi trung niên, kinh mạch thông suốt, khí huyết thịnh, ban ngày sảng khoái, ban đêm ngủ yên. Tuy nhiên khi bước qua tuổi 50, khí huyết suy, kinh mạch trì trệ, ‘đồng hồ sinh học’ trong cơ thể bắt đầu vận hành ‘lệch lạc’ nên ban đêm khó ngủ, ban ngày ngủ mệt.

Đối với người mất ngủ, uống thuốc chỉ là ‘trị ngọn’, cần phải tìm nguyên nhân để điều trị tận gốc, đồng thời duy trì nếp sống điều độ, thư giãn tinh thần, dùng những món ăn thích hợp, bổ dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng… mới mong trị bệnh tận gốc. Canh rau nhút là món ăn trị mất ngủ hiệu quả. Nhiều người còn thích ăn sống rau nhút, chấm với mắm tép, mắm tôm, lẩu mắm…

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh