Bia là một phần quan trọng trong văn hóa Đức và có lẽ không có nơi nào có thể mang lại một trải nghiệm văn hóa bia tuyệt vời hơn một trong năm thành phố dưới đây.

Cùng phám phá các thành phố Bia nổi tiếng của Đức

Munich

Hơn 7 triệu lít bia được phục vụ trong dịp Oktoberfest

Nhờ lễ hội Oktoberfest nổi tiếng được tổ chức hàng năm tại đây; thành phố Munich đã trở thành một trong những thành phố bia hàng đầu của Đức. Trong lễ hội dài 16-18 ngày này; du khách đến từ khắp nơi trên thế giới được phục vụ hơn 7 triệu lít bia được ủ tại địa phương. Nhưng sự hấp dẫn của thành phố bia Munich vẫn kéo dài kể cả khi lễ hội này kết thúc. Thành phố có rất nhiều vườn và quán bia; bao gồm Hofbräuhaus am Platzl nổi tiếng và Chinesischer Turm ở công viên Englischer Garten.

Hotel Isarblu chỉ cách Theresienwiese, địa điểm ngoài trời tổ chức Oktoberfest, 400 m. Khách cũng  sử dụng quán bar trong khuôn viên cũng như sân hiên trên tầng thượng để ngắm nhìn các hoạt động náo nhiệt của lễ hội.

Berlin

bia đức
Các xưởng ủ bia thủ công mang lại nét mới lạ cho các loại bia cổ điển

Có lịch sử từ thế kỷ 16, Berliner Weisse là loại đục màu có vị chua. Vào thời điểm thịnh nhất; tìm thấy 50 xưởng sản xuất nằm trong thành phố Berlin; nhưng ngày nay chỉ còn một nơi: Berliner Kindl Weisse. Điều khiến Berliner Weisse khác biệt với nhiều bia khác là nó thường được pha với si rô hoặc các loại khác để cân bằng vị chua. Tuy rằng số lượng xưởng sản xuất loại  cổ điển này đã giảm mạnh; thị trường giờ tràn ngập các xưởng bia thủ công; mang lại nét mới lạ cho những loại  truyền thống.

Hotel Oderberger chỉ cách Prater Biergarten Berlin 2 phút đi bộ. Đây là vườn bia tự phục vụ; hoạt động theo mùa và chú trọng quảng bá các loại được ủ tại địa phương.

Düsseldorf

Altbier, nghĩa là “bia cũ” trong tiếng Đức; là loại chỉ được ủ ở thành phố Düsseldorf. Tên gọi có nguồn gốc từ cách bia được ủ, như sử dụng phương thức lên men trên cùng có lịch sử lâu đời. Bia được ủ theo quá trình lên men trên cùng này sẽ có men bia nổi lên trên bề mặt khi lên men; mang đến cho bia hương vị trái cây nhẹ. Cách tốt nhất để thưởng thức Altbier ở đây là ghé thăm hết 8 xưởng bia của thành phố; trong đó có nhiều xưởng nằm ở vị trí thuận lợi quanh phố cổ Altstadt. Nếu ghé thăm Düsseldorf trong dịp cuối năm; mỗi xưởng thường sản xuất loại bia Altbier “Sticke” theo mùa riêng của họ.

Có vị trí lý tưởng nằm giữa đường đi bộ bên bờ sông Rhine và khu Phố cổ nhộn nhịp; Derag Livinghotel De Medici chỉ cách những xưởng bia Altbier hàng đầu thành phố một quãng đi bộ ngắn.

Cologne

Cologne là nơi duy nhất bạn có thể thử loại Kölsch nguyên gốc

Kölsch là một loại bia lâu đời khác mà chỉ tìm thấy ở thành phố Cologne. Được sản xuất từ năm 1906, Kölsch là loại  có kiểu lên men trên cùng, tương tự với loại Pilsner. Kölsch được trao tặng tên gọi có tính chất địa lý, đồng nghĩa với việc  này có chất lượng hoặc danh tiếng nhờ vùng đã tạo ra nó. Do đó, bia này chỉ được phép ủ ở vùng này. Vì vậy; nhớ ghé thăm ít nhất một trong 13 xưởng bia (Brauhäuser) ngay ở Cologne cũng như xung quanh vùng này. Tại đó; được trải nghiệm cảm giác độc đáo được phục vụ bởi Köbes, tên nhân viên phục vụ bia Kölsch.

The Excelsior Hotel Ernst am Dom chỉ cách nhà thờ Kölner Dom cao chót vót và một số xưởng bia ngon nhất thành phố vài bước đi bộ.

Nuremberg

Lịch sử bia của Nuremberg có thể đếm ngược xa đến năm 1303

Lịch sử trở thành thị trấn  của Nuremberg  quay ngược về đến năm 1303 khi thành phố thông qua quy định Reinheitsgebot (yêu cầu về độ tinh khiết của bia), trong đó chỉ có mạch nha lúa mạch mới được phép sử dụng để ủ bia. Sau khi thông qua luật này, thành phố đã phát triển với ngành sản xuất bia làm trọng tâm. Ngắm nhìn những hầm bia bằng đá có tuổi hàng thế kỷ mà người dân đã dùng để trữ  và để trốn tránh quân địch trong Thế chiến thứ 2. Những hầm này vẫn còn được trưng dụng ngày nay.

Trích dẫn từ booking.vn

Thanh Bình