Trong Đông y tạng Tâm an chủ về mặt tư duy, trí nhớ hay huyết mạch… Nếu tâm không an có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh đến sức khỏe, có khi do lạm dụng món khô nóng quá nhiều gây ra tâm nhiệt, ăn quá nhiều những món sống có tính lạnh gây tâm hàn. Bệnh này cần được phối hợp từ nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số những món ăn cũng như bài thuốc dược thiện thường được sử dụng hàng ngày có tác dụng giúp dưỡng tâm an thần, bổ huyết.

Những món ăn giúp tâm an, dưỡng huyết

Người bệnh thường cảm thấy nóng bứt rứt, khó ngủ, hồi hộp, lưỡi đỏ miệng khát. Chúng ta có thể dùng những món ăn sau có thể giúp giảm thiểu tình trạng trên.

Canh rau đay với mồng tơi: rau đay 100g, mồng tơi lá tím 100g, thịt cua 50g, gia vị vừa đủ. Co thể nấu canh ăn tuần vài lần rất tốt cho cơ thể.

Canh hến thì là: hến luộc lấy thịt 50g, rau thì là 50g, dọc mùng tước vỏ cứng thái lát 50g, cà chua 50g, hành lá 20g, rau diếp 100g. gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.

Canh thập tàng: rau lạc tiên, rau mảnh bát, rau càng cua mỗi thứ 100g, cá lóc nướng chín lấy thịt 100g sao thơm, gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.

Canh cua rau đay mồng tơi giúp cho người bệnh nóng bứt rứt và tình trạng khó ngủ, hồi hộp lưỡi đỏ miệng khát (tâm huyết nhiệt).

Gỏi ngó sen: ngó sen 200g, tôm sú 50g luộc lấy thịt, cà rốt 30g, rau răm 30g, hành hoa 20g, lạc rang, gia vị vừa đủ, làm gỏi ăn.

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tâm an

Những người bị bệnh thể tâm huyết nhiệt nên tăng cường ăn các món chế biến từ mướp đắng, atiso, giá đỗ, hoa lý, rau nhút, rau diếp, rau đắng, đậu bắp, đậu xanh, rau đay, húng quế, dưa leo… Bổ sung thêm trái cây như ăn táo, nho, na, chuối, thanh long đều là món mát, giàu kali cũng như rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, người bệnh nên uống nhiều nước, bột sắn dây, lạc tiên, tâm sen, thảo quyết minh, nhân trần, atiso dây đều là vị bổ tâm an thần dễ ngủ.

Gợi ý các món ăn

Người bệnh hay thấy lạnh ngủ mơ màng, hay quên, môi nhợt ăn ngủ kém… (tâm khí hư). Phép trị là bổ tâm an thần, bổ khí dưỡng huyết. Nên ăn các món sau:

Tim lợn hầm thuốc: tim lợn 1 quả; hạt sen, hạt súng mỗi vị 20g; hành gừng bột tiêu, gia vị vừa đủ. Tiềm ăn.

Thịt rùa tiềm thuốc: nhân sâm, bạch truật, phục thần, đương quy, hoàng kỳ, táo nhân, viễn chí, long nhãn mỗi vị 12g; cam thảo 4g; đại táo 3 quả; thịt rùa 100g; hành gừng gia vị vừa đủ. Tiềm ăn.

Hạt sen bách hợp hầm thịt: hạt sen, bách hợp, mỗi vị 30g; thịt lợn nạc 200g; gia vị vừa đủ. Hạt sen ngâm nước nóng, đến khi nở bỏ vỏ ngoài, bỏ tâm; bách hợp rửa sạch; thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm chín nhừ, cho gia vị, hành, gừng.

Chè long nhãn: hạt sen, long nhãn mỗi loại 30g, táo tàu 5 – 6 quả, đường phèn lượng vừa đủ. Ngâm hạt sen cho nở, bỏ tâm, rửa sạch. Cho hạt sen, long nhãn, táo tàu vào nồi đun với lượng nước vừa đủ nấu nhừ, thêm đường phèn.

Người bệnh nên ăn đậu đỏ, hà lan, đậu nành..; dầu mè, đậu nành, lạc, ngô, ôliu, mỡ cá…Rau củ nên ăn bí đỏ, cà rốt, hành, hẹ, kiệu, rau mùi, thì là, các loại rau thơm… Cá hồi, trai, ngao, sò, hến, tim heo, hoặc tim bò dê… đều là món ăn tốt cho tâm.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng