Chơi thể thao là hoạt động được nhiều người yêu thích khi có thời gian rãnh để đem lại sức khỏe tốt và tăng cường khả năng phân tích của mỗi người. Nhưng mà trước khi bạn đạt được hiệu quả như thế thì vấn đề dinh dưỡng của bạn cũng cần cân nhắc rất nhiều. Bởi vì, chỉ khi có chế đạo ăn uống khoa học và lành mạnh bạn mới thực sự có được sức khoe tốt sau khi rèn luyện cơ thể. Dưới đây là giải đáp của RCC về 7 vấn đề người chơi thể thao thường hay thắc mắc. Mong rằng sau bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về chế độ ăn uống của mình.

Tăng gấp đôi lượng thịt trong bữa hằng ngày có nên hay không ?

Chắc chắn là không cần thiết rồi. Bởi lẽ chúng ta chỉ cần cung cấp đủ lượng thịt để bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể mà thôi.

Nếu như tăng thêm lượng thịt gấp đôi cũng không thể làm cơ bắp bạn phát triển hơn nữa mà chỉ làm dư chất dinh dưỡng, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn nếu sử dụng trong thời gian dài. Hơn nữa ăn nhiều thịt, ít rau xanh còn là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch…

Bổ sung nhiều thực phẩm có đường cho cơ thể được hay không ?

Không. Các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên. Tuy nhiên bạn nên nhớ nếu bạn lạm dụng các sản phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng.

Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường, các loại mứt… Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiên nhiên như hoa quả…

Sử dụng ít nước để tránh bị “gãy chân”?

 Không. Ngược lại, nếu trong khi chơi thể thao bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, hoạt động thể thao trở nên khó khăn và nặng nhọc hơn. Chưa kể tới các hậu quả nguy hiểm khác.

Sử dụng canh rau sau khi chơi thể thao được hay không?

Có. Đây là một các tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể. Nó giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất đi khi chơi thể thao.

Cà phê tăng làm tăng hiệu quả hoạt động trong thể thao?

Không: Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…

Ăn nhiều hoa quả khô được hay không ?

Có. Hoa quả khô chính là những bữa ăn nhẹ giầu năng lượng. Trong loại hoa quả này chứa một lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa nó rất giàu khoáng (đặc biệt là kali và mage). Dù chơi thể thao thường xuyên hay không, hãy sử dụng nhiều hoa quả khô hàng ngày.

Có nên cung cấp thêm cho cơ thể vitamin dưới dạng thuốc?

Không. Cũng giống như với protein, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ mang lại cho cơ thể đầy đủ vitamin, đối với người chơi thể thao hay không đều như vậy.

Cơ thể chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin dưới dạng thuốc trong những trường hợp đặc biệt (ốm đau, chế độ ăn mất cân bằng triền miên…)

Nguồn: Theo dantri.com

Bích Oanh