Côn bố hay được hay được gọi với cái tên nga chưởng thái hay hải đới nó có tác dụng lớn trong việc điều trị bướu cổ. Đây cũng là một loại cây khô nó mọc hoang hại ở nhiều nơi và mọc chủ yếu vào mùa hạ và mùa thu. Cây thường mọc có hai loại là hải đới côn bố và hắc côn bố. 

Thành phần hóa học của loại cây côn bố

Loại cây này có chứa rất nhiều loại vitamin cũng như những hỗn hợp chất có khả năng điều trị bệnh bướu cổ cũng như tình trạng viêm phế quản. Bên cạnh đó, côn bố có chứa hydrat cacbon, protid và nhiều loại vitamin và các chất béo tốt khác. Đây được xem là một loại nguyên liệu có chứa rất nhiều iot vì vậy có khả điều trị những bệnh u bướu về hệ tuyến giáp, bên cạnh đó nó cũng có tác dụng trong việc điều trị tình trạng hạ huyết áp, mỡ máu hay chữa ho suyễn rất tốt

Theo những nghiên cứu bên đông y thì côn bố có tác dụng nhuyễn kiên, lợi thủy rất tốt cho người bệnh.

Những bài thuốc từ cây côn bố giúp điều trị bướu cổ

Chữa viêm phế quản mạn tính giúp tăng cường sức đề kháng, bổ khí, điều trị bướu cổ.

Bài 1: côn bố 10g, sinh khương 3 lát, đường đỏ vừa đủ. Sắc uống.

Bài 2: côn bố 100g, bách bộ 100g, tri mẫu 200g. Các vị sao với mật; ngâm với rượu trắng vừa đủ, sau 10 – 15 ngày là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

Chữa sưng hạch lympho ở cổ

Bài 1: côn bố 30g, sò 30g, sứa 30g, hạ khô thảo 15g. Sắc uống.

Bài 2: côn bố 10g, hải tảo 10g, phục linh 10g, xuyên sơn giáp 5g, toàn yết 3g, long đởm thảo 10g, đương quy 10g, đào nhân 6g. Tất cả tán bột, làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.

Bài 3: côn bố 10g, huyền sâm 10g, mẫu lệ 15g, hạ khô thảo 15g, cương tằm 5g. Tất cả sấy khô, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.

Côn bố Hải đới hầm đậu phụ rất tốt cho người viêm xương hạch và đau khớp ở thanh thiếu niên.

Chữa bướu giáp trạng

Bài 1: côn bố 15g, huyền sâm 15g, bán biên liên 15g, cải rừng 15g. Sắc uống.

Bài 2: hải tảo 20g, côn bố 20g, bán hạ 12g, bối mẫu 12g, trạch tả 12g, phục linh 12g, đương quy 12g, thanh bì 10g, xuyên khung 6g. Sắc uống. Chữa tuyến giáp to, ngực đầy tức không muốn ăn, nôn, buồn nôn, đại tiện lỏng, lưỡi bệu, rêu dày nhớt, mạch nhu hoạt.

Chữa đới hạ, tinh hoàn sưng đau: côn bố 12g, quất hạch 12g, mẫu lệ 12g, tiểu hồi 8g. Sắc uống.

Món ăn thuốc có côn bố

Canh hải đới ý dĩ: hải đới 30g, ý dĩ 30g, trứng gà 3 quả. Hải đới ngâm, luộc, thái lát cùng ý dĩ nấu chín nhừ để sẵn. Cho dầu vào chảo, đun nóng, đập trứng gà vào, khuấy cho chín, cho canh hải đới ý dĩ vào, thêm gia vị thích hợp. Dùng tốt cho người tăng huyết áp, đau tức vùng ngực, bệnh nhân u bướu.

Hải đới hầm đậu phụ: hải đới 30g, đậu phụ 100g. Hải đới làm như bài trên, đậu phụ thái miếng; thêm gừng tươi đập giập và gia vị, dầu rán, hầm cách thủy. Ngày làm 1 lần, ăn liên tục 15 ngày. Dùng tốt cho người viêm sưng hạch và đau khớp ở thanh thiếu niên.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng