Phương pháp ngâm chân được sử dụng khá phổ biến hiện nay, giúp điều trị rất nhiều chứng bệnh cũng như lưu thông khí huyết. Với rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể cũng như hỗ trợ điều trị tăng huyết áp. Ngâm chân với nước ấm hay nước thuốc sẽ giúp nâng cao sức khỏe cũng như hạn chế rất nhiều bệnh.

Còn đối với những người bị tăng huyết áp thì phương pháp này rất có hiệu quả, nó sẽ giúp dự phòng cũng như hỗ trợ điều trị. Trong khi tiến hành việc ngâm chân thì tư tưởng phải được thả lỏng, thoải mái. Chúng ta nên lựa chọn những nơi yên tĩnh, có không khí thoáng để hiệu quả được tốt nhất. Việc ngâm chân phải được thực hiện một cách kiên trì, thực hiện một cách điều đặn thì mới có tác dụng lâu dài. 

Những bài thuốc ngâm chân hiệu quả nhất

Cách ngâm chân

Để ngâm chân tốt nhất thì chúng ta nên sử dụng chậu ngâm điện. Loại chậu này vừa tiện lợi vừa có khả năng giữ nhiệt lâu và làm một cách tự động. Chúng ta không phải thường xuyên thay nước hay cho thêm nước nóng.

Nhiệt độ nước: Tuỳ theo tính chất địa lý, khí hậu, lứa tuổi, tình trạng bệnh lý, phản ứng của từng cá thể… mà lựa chọn nhiệt độ nước ngâm phù hợp. Nói chung, về cơ bản, nên chọn nhiệt độ trung bình từ 38 – 430C. Cơ sở xác định là; sau khi xong cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và huyết áp được cải thiện rõ rệt.

Bấm huyệt Dũng tuyền khi ngâm chân

Chọn tư thế ngồi trên ghế tựa; chậu ngâm có độ cao từ 20cm trở lên, độ rộng có thể chứa đủ hai châm là được.

Thời gian: Mỗi ngày nên ngâm 2 lần, tốt nhất là vào lúc 10 giờ sáng và trước khi đi ngủ tối. Ngoài việc điều chỉnh huyết áp; việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp cho giấc ngủ được ngon và sâu hơn, đúng như dân gian đã nói: “Sau ăn 300 bước, trước ngủ một chậu ngâm. Tuỳ theo công thức thuốc ngâm, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khoẻ, khí hậu thời tiết, tính chất công tác…; nói chung thời gian ngâm chân mỗi lần chừng 30 phút là phù hợp. Đối với những người huyết áp quá cao và khó điều chỉnh thì có thể kéo dài thời gian ngâm hơn một chút. Mùa đông thời gian ngâm nên dài hơn mùa hè.

Bài thuốc hiệu quả

Từ thạch, thạch quyết minh, đẳng sâm, hoàng kỳ, đương quy, tang chi, chỉ xác, ô dược, mạn kinh tử, bạch tật lê, bạch thược, đỗ trọng, ngưu tất, mỗi vị 6g, độc hoạt 18g, sắc lấy nước ngâm chân trong 60 phút.

Câu đằng 20g và một chút băng phiến, sắc lấy nước ngâm 2 lần trong ngày; mỗi lần 30 – 45 phút, 10 ngày là một liệu trình.

Câu đằng 30g, cúc hoa 15g, hạ khô thảo 15g, quyết minh tử 30g, ngưu tất 20g; bạch truật 20g, bạch cương tàm 20g, hồng hoa 15g, sắc lấy nước ngâm trong 30 phút, mỗi ngày 2 lần.

Hạ khô thảo 30g, câu đằng 20g, tang diệp 15g, cúc hoa 20g; sắc lấy nước ngâm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Ngô thù du 15g, hoàng bách 20g, tri mẫu 20g, sinh địa 20g, ngưu tất 20g, sinh mẫu lệ 40g; sắc lấy nước ngâm chân, mỗi ngày 2 lần.

Tang chi 20g, tang diệp 15g, sung uý tử 20g, sắc lấy nước ngâm chân 2 lần trong ngày, mỗi lần 45 phút.

Tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác từ Thông Tin Dinh Dưỡng RCC.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng