Việc luyện tập thể dục, thể thao, thể thao ở lứa tuổi thanh thiếu niên là một hoạt động được khuyến khích và hoan nghênh. Ở lứa tuổi này, nếu chăm chỉ luyện tập sẽ giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, trong quá trình chơi các môn thể thao, nếu như không biết cách đảm bảo an toàn cho bản thân thì cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Luyện tập thể dục, thể thao đúng cách

Có rất nhiều trường hợp gặp chấn thương khi luyện tập thể dục, thể thao. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thiếu kiến thức trong việc chơi các môn thể thao, không khởi động trước khi luyện tập, tình trạng cơ thể không cho phép chơi môn thể thao đó,… Các bạn thấy đó, dù đang làm việc có ích cho sức khỏe nhưng nếu như không biết cách cũng sẽ gây phản tác dụng. Chính vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ những nguyên tắc an toàn khi luyện tập thể dục, thể thao cho thanh thiếu niên.

Đảm bảo trẻ thi đấu với những người tương đồng về chiều cao và cân nặng

Nhiều thanh thiếu niên có thể bằng tuổi nhưng khác biệt đáng kể về chiều cao, cân nặng và sự trưởng thành về thể chất. Điều này có thể khiến trẻ kém phát triển hơn rơi vào tình thế bất lợi và gây nguy hiểm cho sự an toàn của trẻ; đặc biệt khi trẻ chơi trong các môn thể thao có sự tiếp xúc và va chạm nhiều.

Khởi động, làm nóng cơ thể trước khi luyện tập

Để có cách chơi thể thao an toàn, cũng như tăng sự linh hoạt, trẻ nên duỗi thẳng người sau khi chơi thể thao. Những người hướng dẫn nên nhắc trẻ chuyện này để giúp nâng cao thành tích và giảm chấn thương.

Khuyến khích trẻ rèn luyện vì yêu thích thể thao

Trạng thái thể chất và tinh thần tốt giúp ích cho việc chơi và làm chủ môn thể thao. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể nhờ huấn luyện viên tư vấn một chế độ tập luyện phù hợp với trẻ.

Không nên lạm dụng và tập quá sức

Thanh thiếu niên khi chạy bộ có thể hạn chế những chấn thương do quá sức bằng cách chạy trên địa hình mềm, phẳng, xen kẽ ngày chạy cường độ mạnh và cường độ nhẹ. Thanh thiếu niên nên từ từ nâng cao mục tiêu tập luyện của mình. Chuyên gia khuyến cáo rằng nên tránh tăng cường độ tập luyện lên hơn 20% mỗi tuần. Ví dụ, nếu mục tiêu chạy bộ của tuần này là 20 dặm; thì mục tiêu tối đa cho tuần kế tiếp không nên vượt quá 24 dặm.

Nên uống nước mỗi 20 phút trong khi luyện tập thể thao để tránh mất nước

Khi chơi các môn thể thao hoạt động nhiều sẽ gây mất nước; mà thiếu nước sẽ làm trẻ mất sức, độ bền. Điều này có thể làm tăng các nguy cơ chấn thương liên quan đến nhiệt độ ở trẻ. Nước lọc có tác dụng bù nước; nhưng thanh thiếu niên có khuynh hướng thích uống nước có vị, chứa đường và chất điện giải hơn.

Sử dụng dụng cụ đúng cách

Thanh thiếu niên thường hay sử dụng lại dụng cụ từ người khác vốn không đúng kích thước hoặc không phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Một cây vợt hoặc cây gậy không phù hợp có thể ảnh hưởng đến kỹ thuật chơi; hoặc không đạt hiệu quả tối đa. Các dụng cụ bảo vệ như mũ bảo hiểm và miếng đệm cũng tương tự vậy. Nếu dụng cụ không thật vừa vặn hoặc không bảo vệ tốt; tác dụng của chúng sẽ bị giảm và gây nguy hiểm khi trẻ tham gia chơi thể thao.

Thực hiện các thao tác tránh các chấn thương do ảnh hưởng bởi nhiệt độ

Luyện tập thể thao dưới thời tiết khô ráo, ấm áp nói chung không gây hại cho thanh thiếu niên; trừ khi thời tiết có độ ẩm cao. Trong điều kiện thời tiết nóng, độ ẩm cao, trẻ mất nhiều thời gian để điều chỉnh hơn người lớn. Khả năng tiết mồ hôi ở trẻ kém hơn người lớn và sản sinh nhiệt nhiều hơn khi vận động. Khi trẻ thực hiện những thao tác phòng ngừa đúng cách; chấn thương và mất nước do nhiệt sẽ được ngăn ngừa thôi.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây.

Trích dẫn từ mekhonghoanhao.com
Lê Sơn