Phần lớn các cách chăm sóc cho người bị bệnh tiểu đường đều giống như nhau ở nhiều nhóm tuổi. Nhưng, đối với bệnh nhân là người lớn tuổi, việc chăm sóc học sẽ có một vài thay đổi khác.

Thông tin về bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là bệnh ảnh hưởng đến việc cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Glucose rất thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì đây là chính là năng lượng cần thiết cho hoạt động của con người mỗi ngày

Nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh tiểu đường rất đa dạng; chúng tùy thuộc là loại đái tháo đường mắc phải. Tuy nhiên, cho dù mắc tiểu đường nào thì lượng đường trong máu rất cao, từ đó gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Chăm sóc người cao tuổi bị bệnh tiểu đường như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi bị bệnh tiểu đường; có thể không giống với các nhóm tuổi khác. Người lớn tuổi trong viện dưỡng lão thường bị thiếu cân; hơn là thừa cân và có tỉ lệ cao bị thiếu dinh dưỡng. Vì thế, không nên lúc nào cũng giảm lượng chất béo; muối và đường trong khẩu phần ăn của người lớn tuổi bị bệnh tiểu đường. Chế độ  ăn uống nghèo nàn hay không được quản lí; là nguyên nhân của bệnh hạ đường huyết.

Sức khỏe răng miệng kém, hậu quả của việc dùng thuốc tiêu hóa; khả năng di chuyển, hạn chế vận động tay hay thị lực có thể gây khó chịu khi ăn uống. Người lớn tuổi thường uống ít nước hơn khiến cho cơ thể bị mất nước; đặc biệt trong thời gian bệnh. Đối tượng có nguy cơ cao nên được đánh giá về nhu cầu dinh dưỡng; và nhận sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng; từ đó xác định được các vấn đề cần quan tâm; như bổ sung năng lượng, thực phẩm chức năng; và thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn, giảm cân, chế độ ăn ít muối hay quản lí bữa ăn.

Vận động

Việc tiếp tục vận động giúp tăng cường cơ bắp; duy trì sự linh hoạt và thăng bằng cơ thể; đồng thời nâng cao tính nhạy cảm với insulin. Điều này giúp người lớn tuổi tự chăm sóc bản thân; cải thiện sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa bệnh tật.

Các bài tập rèn luyện thể lực mức nhẹ và giữ thăng bằng; đã được chứng minh mang lại lợi ích cho người lớn tuổi, bao gồm đối tượng có sức khỏe yếu. Bài tập nâng cao sức mạnh; và sự dẻo dai cho các chi trên giường hay ghế dành cho người nội trợ; hay đối tượng bị giới hạn vận động; có thể được hướng dẫn bởi chuyên gia vật lý trị liệu; và được hỗ trợ bởi các nhân viên chăm sóc. Hãy thảo luận với bác sĩ gia đình trước khi bắt đầu một bài tập mới.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết xảy ra khi mức đường huyết thấp hơn 4 mmol/l. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết ở người lớn tuổi:

 • Sử dụng 5 loại thuốc hoặc hơn
 • Bệnh thận mạn
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn
 • Có các bệnh lý khác đi kèm

Nhiều người lớn tuổi bệnh tiểu đường có những triệu chứng gợi ý bệnh hạ đường huyết ít rõ ràng hơn; một số không biểu hiện triệu chứng. Vậy nên, có những dấu hiệu đầu tiên nên được người chăm sóc để ý:

 • Mất khả năng tập trung
 • Thay đổi tính tình
 • Đau đầu vào sáng sớm
 • Rối loạn giấc ngủ

Hạ đường huyết diễn tiến âm thầm có thể dẫn đến những triệu chứng gây khó chịu sau:

 • Dễ lẫn lộn
 • Khó khăn trong nói năng và khả năng tự chăm sóc
 • Khẩu vị kém
 • Cáu gắt
 • Đi đứng loạng choạng, dễ ngã
 • Hôn mê
 • Mất nhận thức
 • Đau tim hay đột quỵ

Chữa trị

Hạ đường huyết nên được điều trị ngay lập tức khi đối tượng còn tỉnh táo; bằng đường glucose tác dụng nhanh; ví dụ như nước đường (không nóng, không thêm sữa), glucose dạng viên; và kèm theo sau đó với thực phẩm chứa tinh bột như bánh quy; bánh sandwich hoặc bữa ăn. Nếu người đó bất tỉnh, hãy gọi cho các cơ sở y tế để nhận giúp đỡ hoặc xe cứu thương.

Đối với người lớn tuổi bệnh tiểu đường ở các viện dưỡng lão; hypo box (một bộ dụng cụ chăm sóc tại chỗ cung cấp nhiều loại sản phẩm chứa glucose để sử dụng; trong trường hợp bị hạ đường huyết ở các bệnh nhân bị tiểu đường); với những phương pháp hướng dẫn chữa trị bệnh hạ đường huyết cầm tay.

Sức khỏe tinh thần

Trầm cảm thường phổ biến ở những người bệnh mãn tínhl và thường diễn ra âm thầm ở người lớn tuổi kèm theo các vấn đề sức khỏe phức tạp khác. Bệnh lí thần kinh, vết loét lòng bàn chânl và tác dụng phụ của thuốc là nguyên nhân hình thành trầm cảm. Nguy cơ mất trí nhớ gia tăng theo tuổi. Bất cứ nguyên nhân nào gây ảnh hưởng tới tinh thầnl cũng có tác động đến khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bác sĩ gia đình có các bài kiểm tra giúp tầm soát các triệu chứng của trầm cảm và mất trí. Việc nhận biết những vấn đề này ở giai đoạn sớm sẽ giúp hạn chế những tác động lâu dài.

Đọc thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: yhoccongdong

Phạm Diểm