Rối loạn tiêu hóa là một chứng bệnh mắc ở mọi lứa tuổi và nó gây nhiều phiền toái cho người mắc bệnh. Đối với những người cao tuổi, căng bệnh này càng dễ mắc phải và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của họ.

Thông tin về rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hậu quả của sự co thắt không bình thường của cơ vòng hệ tiêu hóa; nó gây đau bụng và thay đổi lớn về tiêu hóa, có thể ảnh hưởng vấn đề đại tiện. Chứng bệnh này không dẫn đến tử vong nhưng nó gây những vấn đề cực kỳ khó chịu cho người bệnh. Với người già, rối loạn tiêu hóa làm cho sức khỏe học bị giảm sút nhanh; sức đề kháng sụt giảm và có thể mắc thêm các bệnh khác.

Người cao tuổi dễ bị rối loạn tiêu hóa, vì sao?

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa và các cơ quan khác dần bị suy thoái dễ dấn đến rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là: người cao tuổi thường thì răng trở nên rất yếu; nên thức ăn không nhai kỹ, gây khó khăn khi ăn nên rất dễ bị nghẹn. Nhu động của ruột và dạ dày yếu; làm việc nhào trộn tiêu hóa thức ăn xảy ra chậm và khó khăn hơn. Đây là nguyên nhân khiến những người cao tuổi mắc rối loạn tiêu hóa không cảm thấy đói và chán ăn.

Những dạng rối loạn tiêu hóa ở người già

RLTH ở người cao tuổi có nhiều dạng, điển hình là: Tình trạng mệt mỏi; chán ăn, đôi khi dẫn đến bỏ bữa. Không ít trường hợp người cao tuổi mắc chứng RLTH đến mức mất hẳn cảm giác thèm ăn và đói.

Tình trạng đầy bụng, đầy hơi, trướng bụng; phân lỏng hoặc không thành khuôn khi đi ngoài khi ăn những thức ăn nhiều đạm hay dầu mỡ. Chính điều này gây ra tâm lý ngại ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, sữa…

Biểu hiện RLTH ở người cao tuổi cũng có thể là táo bón thường xuyên; tình trạng này xảy ra do thói quen và chế độ ăn uống chưa hợp lý (ăn ít rau quả, ít uống nước,…).

Cách khắc phục rối loạn tiêu hóa

RLTH ở người cao tuổi thường sẽ không gây biến chứng nghiêm trọng; nếu như chỉ xảy ra trong thời gian ngắn từ 2-3 ngày; và được điều trị một cách dứt điểm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng RLTH kéo dài quá lâu; người bệnh dễ gặp nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn đường hô hấp; các bệnh về tiết niệu,… Hơn nữa, tình trạng suy dinh dưỡng do RLTH cũng gây ảnh hưởng xấu đến những bệnh lý nền; mà người cao tuổi đang mắc phải.

Senior asian couple sharing meal at home

Để phòng tránh, người cao tuổi nên có một chế độ ăn uống hợp lý; nên ăn các loại dầu thực vật thay vì mỡ động vật, ăn một lượng vừa phải các loại thịt đỏ khó tiêu; như thịt trâu bò, thịt cừu; tăng cường ăn các loại hoa quả và rau xanh; hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi: Đảm bảo nguồn gốc, chất lượng thực phẩm; thức ăn cần được đun nấu đến độ chín cần thiết, không nên ăn các món tái, gỏi,… ;để tránh trướng bụng, đầy hơi gây rối loạn tiêu hóa.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm