Trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, các mẹ thường bắt đầu cho bé ăn dặm. Đầu tiên là các món bột pha sẵn. Một thời gian sau, một số mẹ đổi sang các loại cháo dinh dưỡng. So với 6 tháng đầu, bé hầu như chỉ lớn lên bằng sữa mẹ và sữa bột. Đến những tháng bé ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé cần làm việc nhiều hơn, Bởi những thức ăn bé đưa vào cơ thể là phức tạp hơn. Chính vì thế, nhiều bé rơi vào tình huống bị táo bón. Đây là triệu chứng vô cùng thường gặp khi bé bước vào giai đoạn ăn ngoài. Táo bón là hiện tượng bé khó đi đại tiện. Phân thường cứng và kích thước to hơn bình thường.

Hậu quả nào xảy ra khi bé bị táo bón?

So với khả năng hiện tại của bé thì việc này làm bé bị đau hậu môn nhiều khi đi ngoài. Bé khó dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Từ đó làm bé khó chịu rất nhiều. Phần dưới bụng của bé luôn trong trạng thái nặng nề. Một số trường hợp bé vì quá khó chịu mà ăn uống không được ngoan như lúc trước. Bé thường quấy khóc, không chơi vui vẻ như khi khỏe mạnh bình thường.

tao-bon-2

Phân tích nguyên nhân bé thường bị táo bón khi bắt đầu ăn dặm

Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn, hệ tiêu hóa không cần hoạt động quá nhiều vì sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hóa và hấp thu. Nhưng khi trẻ chuyển sang ăn dặm, thức ăn dặm hoàn toàn lạ lẫm và cơ thể trẻ có thể sẽ không tiết đủ enzyme tiêu hóa chúng. Thức ăn mới đặc hơn sữa của mẹ nên bé rất dễ táo bón khi mới bắt đầu ăn dặm.

Có thể có những sai lầm từ mẹ

Trong quá trình chế biến và tập cho con ăn dặm, có thể mẹ mắc phải những sai lầm khiến trẻ bị táo bón. Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là cách cho bé ăn dặm. Nhiều trường hợp khi mới ăn dặm, bé có vẻ thích ăn nên người lớn cho con ăn luôn ba đến bốn bữa một ngày.

Việc nếm thức ăn mới có thể bé thấy thích thú và muốn ăn nhiều nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, chưa thể tiêu hóa được lượng thức ăn ngoài lớn như vậy. Thức ăn không tiêu hóa hết sẽ dẫn đến táo bón.

Lời khuyên từ bác sĩ

Khi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn một đến hai thìa bột nấu với tỷ lệ một bột – mười nước. Có thể cho con ăn một bữa mỗi ngày. Mẹ có thể cho bé ăn thêm một thìa cà phê mỗi ngày các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn như bí ngô, khoai lang, bông cải xanh, cà rốt, táo, lê, chuối, bơ, đu đủ…

tao-bon-2

Với sữa công thức, mẹ chú ý pha đúng tỷ lệ, không thêm không bớt nước, không pha nhiều loại sữa với nhau. Sau mỗi lần bú sữa công thức và ăn dặm mẹ cho bé uống thêm một thìa nước. Tổng lượng nước bé cần tùy theo cân nặng, 100ml/kg cân nặng mỗi ngày. Ví dụ, bé sáu tháng tám kg sẽ cần khoảng 800ml nước mỗi ngày bao gồm cả nước trong sữa, nước hoa quả, bột ăn dặm và lượng uống thêm. Dựa vào đó, mẹ cho bé uống thêm lượng nước thích hợp.

Tăng cường vận động làm tăng hoạt động của nhu động đường ruột. Điều này sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Qua đó tống phân dễ dàng hơn. Mẹ cho con bò thỏa thích, massage bụng. Có thể làm động tác đạp xe mỗi ngày, rất hữu ích cho việc đi tiêu. Tập cho bé ngồi bô vào giờ cố định sẽ hình thành cho bé thói quen đi ngoài mỗi ngày, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh