Mật ong được xem là một trong số những siêu thực phẩm trên thế giới. Nó cung cấp lượng dinh dưỡng rất lớn. Đồng thời giá thành cũng không hề rẻ. Nên mật ong dần trở thành loại thực phẩm rất có giá trị. Ở Việt Nam, loạt mật này được yêu thích và sử dụng rất nhiều. Người ta ứng dụng mật ong trong các món ăn kiểu Âu kiểu Mỹ. Đối với phái đẹp, mật ong là thần dược để dưỡng da, làm đồ uống detox. Loại mật này còn có thể thay thế đường trong một số món ăn. Để người tiêu dùng không phải dùng quá nhiều đường hóa học trong bữa ăn.

Mật ong với trẻ em chưa đầy một tuổi có thật sự tốt?

Ai cũng phải công nhận những công dụng đáng kể của mật ong. Nhưng chưa hẳn nó đối với các bé dưới 1 tuổi đã là tốt. Bởi vì, hãy nhớ rằng lượng đường trong loại mật này không hề nhỏ. Trong khi, hệ tiêu hóa của các bé dưới 1 tuổi còn đang cực kỳ nhạy cảm. Nhiều mẹ vẫn thường cho các em mút mật này khi bé quấy khóc. Nhưng điều này có thực đúng không? Liệu với các bé, đường quá nhiều có là cần thiết và đúng khoa học?

mat-ong-2

Mật ong có bào tử botulinum là một loại độc tố hạng nhẹ

Bào tử C. botulinum có trong mật ong có thể phát triển và tạo độc tố trong cơ thể trẻ dưới một tuổi, gây ngộ độc. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Học viện Nhi khoa Mỹ, đều khuyến cáo không nên cho trẻ em dưới một tuổi uống mật ong.

Tiến sĩ Đào Tuyết Trinh, nguyên phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, giải thích trẻ có thể ngộ độc do ăn mật ong vì dễ nhiễm các bào tử của vi khuẩn C. botulinum. Chúng tồn tại nhưng không thể nảy mầm, phát triển hoặc tạo ra độc tố do mật ong có tính acid cao và quá ẩm, có thể bị hệ vi sinh ở đường ruột của người lớn tiêu diệt.

Giải thích từ chuyên gia

Trẻ nhỏ dưới một tuổi có đường ruột chưa hoàn thiện. Mật ong được pha loãng trong hệ tiêu hóa ít oxy, acid thấp, các bào tử có thể phát triển trong ruột và tạo ra độc tố, từ đó gây ngộ độc botulinum.

Khi bào tử xâm nhập cơ thể trẻ, độc tố của C. botulinum gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh, hệ hô hấp, gây tê liệt các cơ hô hấp khiến trẻ thở yếu, thậm chí không thở được. Triệu chứng ngộ độc nặng thường xuất hiện sau khi trẻ dùng mật ong 12-36 giờ. Độc tố cũng có thể gây gồm đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, xuất hiện muộn hơn sau khoảng ba ngày và có thể kéo dài hàng tháng.

Mật có thể được thanh trùng ở nhiệt độ thấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Một số khuyến cáo cho rằng nên đun mật trong khoảng 30 phút ở 63 đến 65 độ C. Khi đó, các bào tử C. botulinum sẽ bất hoạt và không có khả năng gây độc lực. Thêm vào đó, quá trình thanh trùng có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm, chất phytochemical, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng của mật.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh