Có rất nhiều người bị đau đầu, mỏi cổ, nhức vai gáy sau khi ngủ dậy. Mặc dù họ đã có giấc ngủ dài thật ngon từ đêm đến sáng. Không biết nguyên nhân này rốt cục là từ đâu. Nhưng nhiều người cho rằng ngủ không đúng tư thế. Do co người, nằm sấp quá lâu mới gây nên trường hợp này. Một số người cho biết đây là hiện tượng “bóng đè” khi cơ thể mệt mỏi. Nhiều người khác lại nghĩ có lẽ là do việc dùng gối kê không hợp lí. Có một số người dùng gối kê đầu rất to và cao. Họ cho rằng điều đó làm dễ ngủ. Điều này có thực sự đúng hay không? Hay ngủ không gối mới là nguyên nhân gây ra việc đau cổ, mỏi gáy,… Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Ngủ gối quá cao sẽ làm mỏi cổ

Khi ngủ gối quá cao, phần cổ và đầu của bạn bị nâng lên quá đà so với độ nghiêng của cơ thể. Lúc này làm máu khó tuần hoàn. Từ đó khi thức dậy, bạn có cảm giác đau cổ, nhức mỏi vai gáy. Để tránh điều này, nhiều người lựa chọn ngủ không cần gối kê. Vậy chuyện này có thực sự giúp ích cho giấc ngủ hiệu quả hơn không?

ngu-khong-goi-2

Khi nằm nghiêng ngủ thì có nên dùng gối hay không?

Câu trả lời là không. Mặc dù ngủ nằm nghiêng được cho là tư thế ngủ tốt cho sức khỏe nhất, nhưng kết quả sẽ trở thành công cốc nếu bạn nằm mà không có loại gối thích hợp hỗ trợ.

Những người có thói quen nằm nghiêng cần một chiếc gối để kết hợp với chiếc nệm, giữ cho cột sống thẳng trong khi họ ngủ, từ phần hông đến phần đầu đều thẳng hàng với nhau.

Vì khi nằm nghiêng, cơ thể dễ dồn lực xuống đệm rất nhiều và không có gối, trọng lượng của phần đầu sẽ làm trẹo cổ và lệch ra khỏi đường thẳng với cột sống.

Tư thế ngủ nằm nghiêng cần một chiếc gối dày, nghĩa là độ dày bằng khoảng cách giữa cổ và vai. Từ đó, đầu và cổ sẽ thẳng hàng với cột sống. Một chiếc gối quá dày sẽ khiến cổ bị cao lên, trong khi đó một chiếc gối quá mềm hoặc mỏng sẽ làm cổ bị thấp xuống.

Bên cạnh lưu ý đến phần gối ở đầu, những người ngủ nằm nghiêng nên sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ và cứng kẹp ở giữa 2 chân. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể áp lực lên khớp gối.

Tư thế nằm ngửa thì có cần dùng gối?

Câu trả lời là có. Khi nằm ngửa, phần lưng sẽ nằm bằng phẳng trên tấm đệm cứng, khoảng cách giữa lưng và đệm cũng như giữa cổ và đệm là rất nhỏ.

Nhưng vẫn có một khoảng cách giữa cổ và bề mặt đệm. Ngủ mà không có gối sẽ khiến cho bạn cảm thấy không thoải mái. Bởi vì phần đầu sẽ bị lún xuống đệm. Một chiếc gối quá dày sẽ tạo ra tác dụng ngược lại, đầu đổ về phía trước và cằm hướng về phần ngực. Để giữ phần cổ và cột sống thoải mái, người thích nằm ngửa nên sử dụng một chiếc gối mỏng. Ngoài ra, một chiếc gối nhỏ đặt dưới đầu gối hoặc một chiếc gối mỏng ở vị trí đốt sống cổ thứ 3 và 4 ở cổ để giảm tình trạng đau lưng.

Ngủ không gối khi nằm sấp?

Câu trả lời là đúng. Chúng ta cũng đề cập tới tư thế ngủ mà không cần gối nhưng vẫn tốt cho sức khỏe, đó là nằm sấp.

Mặc dù giúp ngăn chặn tình trạng ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ nhưng nằm sấp lại được xem là tư thế ngủ không khoa học nhất. Bởi vì nó khiến phần cổ và đầu không thẳng hàng với cột sống. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo tư thế nằm sấp có thể cần gối hoặc không cần gối.

Nếu một người đơn giản cảm thấy không thoải mái khi ngủ mà không có gối, anh ta có thể sử dụng một chiếc gối mỏng. Nhưng nếu bạn có thể ngủ ngon và say giấc mà không cần gối kê, hãy cứ tiếp tục duy trì thói quen này.

Lợi ích của việc ngủ không cần gối kê

Các chuyên gia sức khỏe cho biết ngủ kê gối không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu ngủ không cần gối sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Qua đó cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ.

Ngủ trên gối, hai bên mặt sẽ bị lõm lại. Từ đó ngăn sự tuần hoàn máu đối với da mặt. Thói quen ngủ dùng gối, nằm úp mặt hay nằm nghiêng lên gối về lâu dài có thể ảnh hưởng đến nhóm cơ mặt, gây nếp nhăn, lão hóa sớm.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh