Vào những ngày thời tiết nắng nóng, mồ hôi được tiết nhiều nên dễ dẫn đến tình trạng mất nước nhiều; nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sự cô đặc máu và dễ tăng nguy cơ đột quỵ cấp.

Người cao tuổi dễ bị căn thẳng và có nhiều vấn đề sức khỏe do trời nóng cao hơn ở người trẻ tuổi. Vì lý do: khả năng thích nghi bị giảm hoặc khả năng điều hòa cơ thể; bệnh lý mãn tính có thể trở nên nặng lên khi nhiệt độ môi trường thay đổi; dẫn đến ảnh hưởng đến cơ thể người cao tuổi.

Cơ thể dễ bị tổn thương vì nóng và dẫn đến đột quỵ

Thống kê từ thực tế

Theo thông tin tại BV Nguyễn Trãi (vào năm 2019); vào những thời gian nắng nóng, bệnh nhân là người cao tuổi nhập viện nhiều. Vì các vấn đề sức khỏe do thời tiết nắng nóng, chiếm đa số giường tại các khoa trong bệnh viện. Thậm chí có nhiều ngày phải kê thêm giường để đám ứng số lượng bệnh nhân nhập viện.Vào những tháng 6 – 7 – 8, số lượng bệnh tăng lên 800 – 900 người nội trú/ngày. Thế nhưng, vào những thời gian có thời tiết dịu mát hơn; con số này có thể khoảng 500 – 700.

Một bà cụ (82 tuổi, Quận 5) nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, ho khan. Kết quả chụp phim X-quang cho thấy, bà cụ bị viêm phổi. Qua khai thác bệnh sử, chúng tôi được biết; vì nóng quá, nên bà đi tắm liên tục. Bà cụ phải nhập viện, sử dụng kháng sinh trong 2 tuần; và được các y bác sĩ điều trị nâng đỡ tổng trạng.

Nguyên nhân

Khi nhiệt độ tăng cao vào những tháng ngày mùa hè nóng bức; người cao tuổi sẽ hay gặp các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phổi. Thay đổi nhiệt độ đột ngột vì “tắm giải nhiệt” có thể gây sốc nhiệt ở người lớn tuổi; một trong các triệu chứng thường gặp là đau đầu do co thắt mạch máu não.

Thời tiết nắng nóng, sự bài tiết mồ hôi nhiều nên dễ mất nước nhiều quá; nên có thể dẫn đến hiện tượng cô đặc máu dễ tăng nguy cơ đột quỵ cấp. Ngoài ra, mồ hôi tăng tiết, người lớn tuổi còn gặp các vấn đề về da như dị ứng; nổi sẩn đỏ, vùng kẽ tay hay vùng nách – bẹn dễ mắc các bệnh nấm da…

Nguy cơ đột quỵ

Đa số, người ta thường đề cập đến các bệnh lý hô hấp; cảm cúm thoáng qua, rối loạn tiêu hóa vào mùa nắng nóng ở người cao tuổi. Nhưng, bệnh lý đau đầu có thể dẫn đến đột quỵ cũng cần chú ý đối với người cao tuổi.

Một số trường hợp người lớn tuổi khác do lười uống nước nên bị đột quỵ. Tình trạng mất nước nhiều quá dẫn đến co mạch; giảm lưu lượng thể tích máu nên thiếu máu lên não; tác động tiêu cực lên não phải khiến bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

Một số trường hợp người lớn tuổi khác do lười uống nước nên bị đột quỵ. Tình trạng mất nước nhiều quá dẫn đến co mạc; giảm lưu lượng thể tích máu nên thiếu máu lên não; tác động tiêu cực lên não phải khiến bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

Một nguyên nhân nữa khiến người cao tuổi dễ có nguy cơ bị đột quỵ trong mùa nắng nóng hiện nay; đó chính là không gian ở thường gắn máy lạnh. Người cao tuổi ở trong phòng máy lạnh, đột ngột bước ra bên ngoài; nóng với nhiệt độ cao hơn, sẽ hay bị choáng, xây sẩm, ngất. Tùy đáp ứng của mỗi bệnh nhân, nhiều trường hợp sốc nhiệt có thể dễ đưa tới đột quỵ, tử vong.

Biện pháp phòng tránh đột quỵ với người cao tuổi

Với những trường hợp như bà cụ 82 tuổi nói trê; khi cơ thể ra nhiều mồ hôi vì nóng không nên tắm nước lạnh ngay; mà phải ngồi nghỉ ngơi chừng 30 phút; để mồ hôi khô ráo, lỗ chân lông thu nhỏ lại; không giãn ra mới được đi tắm. Vệ sinh cơ thể hàng ngày để giảm các vấn đề về nấm da.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có kèm theo theo bệnh nền tim mạch; nên khi thay đổi của cơ thể phản ứng với nắng nóng có thể làm tim đập nhanh lên; bệnh nhân càng cảm thấy khó chịu; hoặc đau ngực, hoặc ảnh hưởng huyết áp khi mất nước nhiều làm tụt huyết áp… Nếu không được bù đủ nước; bệnh nhân có thể bị suy tim cấp trên nền bệnh lý tim mạch có sẵn hoặc có thể nhồi máu cơ tim…

Trong những đợt nắng nóng, người cao niên nên uống nước đun sôi để nguội; và các loại nước trái cây (nước ép trái cây, nước dừa, nước cam..) thường xuyên. Với một nguyên tắc là dinh dưỡng đầy đủ vào mỗi bữa ăn; cũng như uống nước lượng nước đầy đủ cho ngày; không nên uống nước nhiều và nhanh trong cùng một lúc. Ngoài ra, người lớn tuổi tránh uống rượu cũng như các loại nước uống có chất kích thích.

Đọc thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: soyte.hatinh

Phạm Diểm