Lứa tuổi dậy thì là khoảng thời gian nhạy cảm đối với sức khỏe của trẻ. Có nhiều yếu tố có thể tác động tới sự phát triển của thanh thiếu niên trong lứa tuổi dậy thì này. Nhiều người vẫn nghĩ đây là lứa tuổi phát triển mạnh nhất của con người, là tuổi ăn, tuổi ngủ. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy số lượng trẻ bị mất ngủ trong lứa tuổi này không phải là ít. Nếu như tình trạng mất ngủ này kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng mất ngủ của trẻ ở lứa tuổi dậy thì như: sử dụng các chất kích thích rượu, bia; áp lực trong học tập; sử dụng điện thoại quá nhiều; thói quen sinh hoạt xấu;… Dù là do nguyên nhân nào đi nữa thì việc mất ngủ này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của các thanh thiếu niên. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số hậu quả có thể xảy ra đối với tình trạng này.

Nổi mụn trứng cá

Thức khuya là một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì dễ bị mụn trứng cá. Do khi thức khuya, tuyến thượng thận sẽ tăng tiết hormone cortisol gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn. Tình trạng này sẽ khiến lỗ chân lông dễ bị bít tắc và làm gia tăng mụn trứng cá. Để tránh làm da xuống cấp, những bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì nên duy trì việc ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Hormone không cân bằng, mất ổn định

Ngủ muộn là thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Thường xuyên mắc phải chúng sẽ khiến cơ thể tăng tiết hormone cortisol. Lượng hormone này khi được sản sinh quá mức cần thiết sẽ làm phá vỡ sự cân bằng và gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ. Lúc này, những người trong độ tuổi dậy thì thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khó kiểm soát cân nặng…

Hay quên và khó tập trung

Việc ngủ đủ giấc và đúng giờ giúp não bộ được phục hồi và nghỉ ngơi sau một ngày dài. Nếu bạn thức khuya sẽ khiến não bộ phải hoạt động quá sức và dễ gây hại. Hay mắc phải thói quen này cũng là nguyên nhân gây mệt mỏi, khó tập trung và làm xảy ra tình trạng hay quên vào ngày hôm sau. Đặc biệt, trong độ tuổi dậy thì, não bộ cũng như các cơ quan khác cần được nghỉ ngơi để tái tạo và phát triển.

Ngực không hoặc chậm phát triển

Thói quen xấu mà nhiều bạn trẻ hay mắc phải này cũng chính là nguyên nhân khiến “núi đôi” chậm phát triển. Do độ tuổi dậy thì là thời gian “núi đôi” phát triển tối đa nếu duy trì chế độ ăn và nghỉ ngơi đúng cách. Thường xuyên thức khuya sẽ làm cản trở quá trình tăng trưởng của cơ thể và vòng 1. Bởi vậy, nếu không muốn vòng 1 lép kẹp sau này; bạn hãy chú ý duy trì thời gian ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Chậm phát triển chiều cao

Tuổi dậy thì là thời điểm có những thay đổi nhất định về cơ thể, trong đó có chiều cao. Việc thường xuyên thức khuya sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chúng. Do hormone tăng trưởng chiều cao chủ yếu được sản sinh vào ban đêm; khi cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Với lứa tuổi đang phát triển mỗi đêm sẽ tăng lên khoảng 0,2mm. Nếu bạn có thói quen thức khuya để nghịch điện thoại, chơi game… Thì hãy thay đổi chúng ngay kẻo chiều cao cứ mãi “ì ạch” không chịu tăng đó.

Sức đề kháng kém

Thức khuya nhiều đêm sẽ phá hủy các tế bào máu trắng, thành phần cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đó là lý do tại sao ngủ muộn vào ban đêm làm suy yếu hệ miễn dịch.

Theo Guardian, Kathryn Orzech – Chuyên gia nghiên cứu về giấc cho hay, họ đã theo dõi 56 thanh thiếu niên tuổi từ 14 đến 19 trong ba tháng. Họ được gắn thiết bị đặc biệt trên cổ tay để đo chuyển động (ghi nhận cả giấc ngủ). Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 7 giờ một đêm có bệnh tật nhiều hơn..

Thiểu năng về trí não

Cũng giống như chiều cao, bộ não con người được phục hồi nhiều nhất là trong lúc ngủ. Do đó, nếu bạn thức khuya và ngủ ít sẽ khiến não không đủ thời gian phục hồi; ngược lại còn làm phát sinh nhiều tế bào não chết hơn. Nếu tình trạng này diễn ra hàng đêm thì đầu óc bạn sẽ kém minh mẫn; không nhạy bén; suy giảm trí nhớ nên học hành cũng không đạt hiệu quả cao nhé.

Vì thế, dù bài vở nhiều thì bạn cũng nên cố gắng tập trung giải quyết nhanh chóng rồi đi ngủ sớm. Chứ bạn không nên vừa làm bài tập vừa nhắn tin, lướt facebook rồi sau đó lại thức khuya học bù lâu ngày sẽ gây hại trí não bạn nhé.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây.

Trích dẫn từ doctors24h.vn
Lê Sơn