Trẻ em là đối tượng rất thích những món ăn ngọt, lạ miệng như quảng cáo trên ti vi. Các em thường không thích thú với bữa cơm canh rau, cá chiên mà mẹ hay nấu. Ngược lại, được đi ăn vặt như gà rán, khoai tây chiên, kem tươi,… thì lại rất thích. Tuy nhiên, những đồ ăn này chỉ nên ăn một lượng nhất định. Nếu dùng để thay thế bữa ăn chính nhiều lần, chắc hẵn sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Hệ tiêu hóa của bé còn yếu

Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa của bé hoạt động bình thường đã là một điều tốt. Dù thế nào thì hệ tiêu hóa của các em vẫn tương đối nhạy cảm. Càng lớn lên, độ nhạy cảm sẽ càng giảm xuống. Nhiều cha mẹ vì nuông chiều con quá nên cho con ăn đủ thứ món ăn mà các bé thích. Điều này thể hiện tình cảm nhưng lại thiếu đi sự khoa học. Bởi đồ ăn vặt không hề tốt cho sức khỏe. Huống hồ, trẻ em cần được bổ sung dinh dưỡng cẩn thận nhất. Do đó, việc cho bé tự ý ăn những đồ ăn vặt là không tốt một chút nào.

Những đồ ăn cần tránh để bé ăn

Đồ chiên, rán

Thịt gà xiên và đồ chiên phồng được hầu hết trẻ em yêu thích, nhưng ăn quá nhiều đồ ăn này sẽ gây hại cho lá lách và dạ dày, chúng chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, dễ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, và loại thực phẩm này sẽ cản trở cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau khi ăn nhiều đồ chiên dễ gây cảm giác no, giảm khẩu phần ăn rau và hoa quả, khiến dinh dưỡng trong cơ thể trẻ không cân bằng.

can-tranh-2

Thức ăn có vị cay

Thức ăn cay có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, càng ăn càng nghiện, một số trẻ không thích đồ ngọt, nhưng lại thích đồ cay. Lá lách và dạ dày của trẻ nhỏ còn khá yếu, đơn giản không thể chịu được kích thích của đồ cay. Ăn thức ăn cay rất dễ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, gây xung huyết, gây đau dạ dày, đau bụng và các khó chịu khác, đồng thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón và tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Do đó trẻ cần tránh.

can-tranh-2

Đồ quá ngọt

Nhiều trẻ em ngày nay thích uống nước ngọt. Khi uống một lon nước ngọt, các em đã dùng tới 36-63 gam đường. Trong khi mỗi người chỉ nên sử dụng 20 gam đường mỗi ngày. Mỗi người nên uống 2 lít nước/ngày, nhưng nhiều gia đình đã dùng sữa thay nước, mà trong sữa cũng có đường nên không tốt cho sức khỏe của trẻ. Một trong những hệ quả dưới đây sẽ khiến các bậc cha mẹ nên nhìn lại chế độ ăn ngọt của con mình để tránh hậu quả về sau.

Cần tránh thức ăn quá lạnh

Bất kể là đồ uống lạnh hay đồ ăn lạnh, những thực phẩm này đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết axit dịch vị và các yếu tố tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể, gây rối loạn chức năng của lá lách và dạ dày. Lá lách và dạ dày sợ lạnh nhất, thường ăn đồ lạnh dễ bị tiêu chảy, nếu ăn nhiều sẽ làm tổn thương dương khí của lá lách, làm cho sự vận động và chuyển hóa của nó bị mất cân bằng, huyết hư hao tổn.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh