Lứa tuổi thanh thiếu niên là những trụ cột sau này của gia đình cũng như đất nước. Đây là lứa tuổi vừa nửa trưởng thành, vừa nửa trẻ con; do đó có nhiều yếu tố tác động sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chúng. Trong đó, những căn bệnh, tệ nạn xã hội,… sẽ dễ dàng xâm nhập vào cuộc sống của những đứa trẻ mới lớn này, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Ở độ tuổi này, chúng cần có một sức khỏe tốt để tạo đà phát triển cho tương lai. Tuy nhiên, vẫn luôn có rất nhiều yếu tố xấu tác động mà nếu như không biết cách phòng tránh sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của thế hệ này.

Để có thể giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về những yếu tố tác động đến sức khỏe của chúng, cũng như có thể có thêm kiến thức để biết cách phòng tránh. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những nguy cơ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thanh thiếu niên ngày nay.

Căn bệnh thế kỉ HIV – AIDS

Gần 45% số người bị nhiễm HIV trên thế giới đều thuộc nhóm tuổi 15-24. Đó chính là lý do tại sao thanh thiếu niên nên biết cách bảo vệ bản thân tránh nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Hãy truy cập vào những trang web hoặc những trung tâm tư vấn miễn phí để xét nghiệm và biết được tình trạng sức khỏe hiện nay của mình.

Quan hệ tình dục sớm dẫn đến việc mang thai và sinh con sớm

Mỗi năm có khoảng 16 triệu thiếu nữ từ 15-19 tuổi sinh con; hầu hết đều là những cô gái từ các nước kém phát triển. Ở lứa tuổi này nguy cơ tử vong do các biến chứng sau khi sinh là rất cao. Việc sửa đổi luật pháp như giới hạn độ tuổi kết hôn; tuyên truyền các biện pháp tránh thai… có thể góp phần cải thiện được tình hình.

Tình trạng thiếu ăn

Thực tế trên thế giới ngày nay tồn tại 2 khuynh hướng tiêu cực và khá đối lập phá hủy sức khỏe của trẻ vị thành niên. Đó là bệnh suy dinh dưỡng của trẻ em ở các nước thuộc thế giới thứ ba; và bệnh béo phì ở các cậu ấm cô chiêu thuộc các nước phát triển. Đối với các nền kinh tế lạc hậu, giải pháp chính là các chương trình viện trợ lương thực; còn ở các nước giàu nên có cái nhìn nghiêm túc hơn trong việc phát triển giáo dục thể chất; tăng cường hoạt động thể thao và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Rối loạn tâm sinh lý

Theo thống kê ít nhất có tới 20% thanh thiếu niên bị mắc các chứng rối loạn tâm sinh lý, trầm cảm và có xu hướng tự tử. Gia đình và xã hội nên đặc biệt quan tâm tới vấn đề này để có thể cung cấp và hỗ trợ tinh thần kịp thời.

Thuốc lá – con đường dẫn đến ung thư phổi

150 triệu USD là số tiền mà giới trẻ hiện nay bỏ ra để hút thuốc tính trung bình một ngày trên toàn thế giới. Cấm quảng cáo thuốc lá; tăng giá tiền; và cấm hút thuốc ở những nơi công cộng được coi là phương pháp phổ biến nhất để chống hút thuốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa đủ thuyết phục giới trẻ từ bỏ thói quen vô cùng độc hại này.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn

Đây được coi là một xu hướng nguy hiểm của lớp thanh niên hiện đại. Uống quá nhiều bia rượu thực sự ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể; dẫn tới tình trạng không làm chủ được mọi hành vi; và có thể làm bản thân rơi vào các tình huống nguy hiểm. Đây được coi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, bạo lực và chết yểu. Phương pháp đề ra là cấm quảng cáo và bán bia rượu cho trẻ vị thành niên.

Bạo lực gia đình, học đường

Hàng ngày trung bình có từ 20-40 cuộc gọi tới bệnh viện xin giúp đỡ do hậu quả của các vụ bạo lực. Đối với những người dù đang hồi phục dần sau những chấn thương về mặt thể xác; nhưng những tổn thương về mặt tinh thần sẽ luôn đeo bám. Để giúp những người trẻ tuổi thoát khỏi tình trạng này cần cấp thiết xây dựng hệ thống y tế và xã hội hiệu quả.

Tai nạn giao thông

Tính bất cẩn trên đường đi cũng như trong cuộc sống hàng ngày là một mối đe dọa lớn đến cuộc sống và sức khỏe của thanh thiếu niên. Không tập trung và chú ý khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng thậm chí là tử vong. Điều này chỉ có thể được giúp đỡ từ các cơ quan trung ương và địa phương; tuyên truyền phổ biến pháp luật chính là cách thức để bảo vệ thế hệ tương lai của chúng ta.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây.

Trích dẫn từ doctors24h.vn
Lê Sơn