Phụ nữ mang thai

Chị em phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thói quen cần phải thay đổi nhằm có lợi cho mẹ và thai nhi. Một trong số đó, là thói quen ăn uống. Các chị em phụ nữ khi mang thai thường được bác sĩ khuyên nên loại bỏ ăn vặt, các loại thức ăn nhanh. Chế độ ăn khoa học, hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ mẹ và sự phát triển khoẻ mạnh của bé. Có nên ăn các loại thức ăn nhiều đường? 

Phụ nữ mang thai
Doctor giving injection to boy

Ăn đường trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Phụ nữ thường nạp đường vào cơ thể thông qua các loại thức ăn và đồ uống. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai họ được khuyến cáo nên giảm lượng đường cung cấp cho cơ thể. Vì nếu tiêu thụ lượng đường cao sẽ gây ra những bất lợi đối với sức khoẻ mẹ và bé. 

Cùng tìm hiểu những tác hại của việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể lúc mang thai nhé chị em!

Làm các triệu chứng ốm nghén thêm nghiêm trọng

Các triệu chứng mà chị em khi mang thai dễ gặp phải như: nôn ói, thay đổi tâm trạng,….. Nếu cơ thể tiếp thu quá nhiều đường, thì các triệu chứng đó càng trở nên nghiêm trọng. Gây cảm giác khó chịu cho chị em.

Làm thiếu hụt dinh dưỡng

Khi mang thai, có thể cảm thấy thèm ăn, đó là một triệu chứng bình thường trong thai kỳ. Bạn có thể thèm ăn kem, bánh mì kẹp thịt,… Các thực phẩm này đều giàu đường và chất béo. Khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường, lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng trở nên ít hơn, gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Làm trầm trọng hơn cảm giác mệt mỏi

Khi mang thai chị em rất hay mệt mỏi. Ăn nhiều đường trong thời kỳ mang thai có thể làm trầm trọng thêm cảm giác này. Đường Sucrose có trong thực phẩm và đồ uống có đường làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm năng lượng của cơ thể.

Làm cho trẻ sinh ra cũng thích ăn đường

Theo nghiên cứu, những phụ nữ thèm thức ăn có đường trong thời kỳ mang thai thường sinh ra những đứa trẻ khi lớn lên cũng thích ăn đường. Điều này làm cho chúng dễ bị bệnh béo phì và phát triển các bệnh liên quan khác trong tương lai.

Tăng cân

Tất cả phụ nữ đều tăng cân trong thời gian mang thai, nhưng những chị em ăn nhiều đường hơn sẽ tăng cân hơn so với những phụ nữ mang thai khác. Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể dẫn đến một số vấn đề như: Chứng tiền sản; Huyết áp cao; Đái tháo đường thai kỳ; Biến chứng khi sinh và chuyển dạ; Đau ở lưng, chân và hông; Nhức đầu.

Chế độ ăn kiêng ít đường cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều đường, mỡ bão hòa và muối. Tốt nhất nên có chế độ ăn kiêng tự chế biến để tránh những thành phần có hại. Tăng cường dùng rau quả tươi, thịt nạc, trứng, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và các protein lành mạnh có được từ đậu, quả hạch và đậu Hà Lan. Tăng lượng protein lên 80-100g hàng ngày để hạn chế thèm ăn.

Tăng lượng đường ở dạng tự nhiên

Nếu thèm ăn đường, chị em nên ăn trái cây tươi. Mặc dù có đường ở dạng tự nhiên, nhưng chúng cũng chứa chất xơ, làm giảm tốc độ hấp thu đường. Trái cây tươi cũng có rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà mẹ mang thai.

Tránh các chất làm ngọt nhân tạo

Một số phụ nữ dùng chất làm ngọt nhân tạo như một cách thay thế ăn đường trong thai kỳ. Hiện nay, chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của chất làm ngọt nhân tạo lên thai nhi, nhưng tốt nhất nên hạn chế. Si rô bắp có chỉ số đường huyết thấp, là một lựa chọn tuyệt vời cho chất làm ngọt nhân tạo.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguyễn Nhung