Golf là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi vì nó có thể vừa giúp người chơi tăng cường sức khỏe và vừa có thể tăng cường sự nhạy bén và khả năng tư duy. Thế nên, cứ có thời gian ranh rỗi là nhiều người lại rủ nhau cùng chơi golf. Nhưng không may mắn là, trong quá trình luyện tập đã có không ít golfer gặp phải chấn thương. Tổn thương nhẹ thì vài ngày là khỏi, năng hơn làm dăm ba tháng. Có trường hợp nghiêm trọng nhất thì mãi mãi không còn được đứng trên sân golf nữa.

Trên thê giới cũng đã đưa ra thông kê về số ca bị tổ thương khi chơi golf thì cho thấy được rằng, có gần gần 44% chấn thương gặp phải ở những người trẻ tuổi hoặc mới tập tành chơi golf. Số liệu đưa ra đã chứng minh được những người thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật còn yếu kém sẽ dễ gặp chấn thương hơn hẳn.

Có thể nói rằng cú swing trong chơi golf có liên quan nhiều đến sự chuyển động lặp đi lặp lại với tốc độ cao của cổ, vai, cột sống, khuỷu, cổ tay, háng, gối… là yếu tố dễ phát sinh chấn thương. Chỉ một thiếu sót nhỏ cũng làm cho cơ thể chịu tổn hại nặng. Vậy những chấn thương hay gặp trong chơi golf là gì và cách làm cách nào để các golfer có thể phòng tránh ?

Những chấn thương hay xảy ra khi chơi golf

Viêm điểm bám gân cơ

Dấu hiệu là đau mặt trong khớp khuỷu, gần chỗ nhô cao của mỏm xương (mỏm trên ròng rọc) do viêm điểm bám khối cơ gấp, đau tăng khi duỗi tối đa cổ bàn tay và các ngón tay về phía mu tay. Ngoài ra đau còn gặp ở phía ngoài khớp khuỷu, gần chỗ nhô cao của mỏm xương (mỏm trên lồi cầu), do viêm điểm bám khối cơ duỗi.

Gãy xương móc

Khi gậy đánh xuống mặt đất, phản lực từ gậy tác động trực tiếp lên vùng tiếp xúc với gậy là xương móc, nếu phản lực đủ mạnh có thể làm gãy xương móc.

Tổn thương mạch máu

Đó là do sự va đập trực tiếp và lặp đi lặp lại của gậy vào lòng bàn tay. Hội chứng va đập mô út được mô tả bởi tổn thương một nhánh động mạch ở lòng bàn tay; khi các cú đánh được lặp đi lặp lại làm suy yếu thành mạch; dẫn đến giãn mạch; có thể gây huyết khối lòng mạch.

Cách giúp cho người chơi golf phòng tránh được chấn thương trong luyện tập và thi đấu

Phương pháp chung giúp các golfer hạn chế chấn thương

Làm ấm cơ thể đúng cách, tập giãn cơ trước khi chơi. Tăng dần độ dài và cường độ chơi trước các mùa giải. Tập luyện cơ bắp giúp cải thiện cú swing. Làm đúng hướng dẫn của chuyên gia, huấn luyện viên. Không chơi quá sức, tập luyện quá mức. Không chơi gián đoạn.

Phương pháp giúp các golfer hạn chế chấn thương vùng cổ bàn tay

Hạn chế đánh quá nhiều bóng trên các thảm tập golf bởi chúng sẽ truyền phản lực lại thông qua gậy và chính cổ tay là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Thay vì chơi trên thảm tập, người chơi nên đánh bóng nhiều hơn trên mặt cỏ tự nhiên bởi chúng sẽ hấp thu phần lớn lực khi gậy tiếp xúc với cỏ. Phần grip của gậy nên được thay bằng loại to hơn, mềm hơn nếu cần thiết. Giảm thiểu lực khi cầm gậy.

Nguồn: Theo suckhoedoisong.vn

Bích Oanh