Bóng đá được mệnh danh là môn “thể thao vua” trên thế giới được vô số người yêu thích và được tổ chức với nhiều giải đấu vô cùng danh giá. Lý do mà bóng đá được ưa chuộng như thế là vì lối chơi vô cùng đa dạng, kỹ thuật thượng thừa được cầu thủ thể hiện trên sân cỏ. Cùng với sự kịch tính mà bóng đá đem lại thì để lại đằng sau đó là vô số chấn thương có thể gây ra cho cầu thủ bóng đá.

Một số nguyên nhân làm cho người cho bóng bị thương nặng đến mức từ giã sự nghiệp chơi bóng của mình như kỹ thuật xử lý; rê bóng và sút không dứt khoát; cầu thủ còn yếu kém trong kỹ thuật bảo vệ bảo thân trước những chấn thương không đáng có.

Hay còn có nhiều trường hợp đối thủ cố tình tình cản phá bóng hay chặn bóng mà làm người chơi dẫ đến các chấn thương ACL nghiêm trọng.

Và là môn thể thao đòi hỏi sự năng động cực cao; nên khả năng không gặp chấn thương khi chơi bóng đá là điều hoàn toàn không bao giờ xảy ra; nhưng bên cạnh đó thì bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng một quy tắc vàng dưới đây.

Luôn luôn khởi động cơ thể trước khi thi đấu

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng.

Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

Động tác phải linh hoạt

Để linh hoạt trong cuộc chơi, một cầu thủ cần thực hiện các động tác kéo dài cơ thể cả trước và sau khi chơi bóng. Động tác cũng giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể báo hiệu chuẩn bị cho những pha xử lý bóng.

Sử dụng cơ thể để bảo vệ bản thân

Khả năng bị thương của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị cầu thủ khác phạm lỗi. Do đó, hãy học cách che chắn để bạn có thể tự bảo vệ mình.

Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng khỏe khoắn, người chơi khác càng khó hạ gục bạn.

Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng thêm sự linh hoạt và không bị tổn thương.

Rê bóng qua đối thủ nhanh chóng

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Khi bạn rê bóng tốt, và nhảy qua pha cản phá bằng chân của đối thủ; bạn cũng sẽ khiến hậu vệ khó theo kịp bạn hơn để cướp bóng.

Tay cũng có thể sử dụng để bảo vệ cơ thể

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng; trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ; và nó sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi; chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra.

Đương nhiên khi bạn  có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi.

Nguồn: Theo thethao247.vn

Bích Oanh