Sắt được biết đến là một trong những chất khá quan trọng cho cơ thể mà nhiều người thường bỏ qua. Đặc biệt là đối với những vận động viên chạy bộ và những người tập gym lại cần bổ sung lượng lớn vitamin và khoáng chất để vận hành cơ thể một cách tốt nhất. Do các khoáng chất này đóng vai trò giúp các tế bào máu mang oxy tuần hoàn đến mọi ngóc ngách cơ thể để cung cấp năng lượng.

Vai trò của sắt đối với người tập luyện thể thao?

Sắt là thành phần quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa carbs dễ dàng hơn; là nguồn nguyên liệu chủ yếu tiêu hao trong quá trình luyện tập cường độ cao. Do vậy, nếu không kịp thời bổ sung đủ chất sắt, thể lực của người chơi thể thao không duy trì được lâu và khả năng phục hồi cũng kém đi rất nhiều.

Ngoài ra, khi cứ cố gắng chơi thể thao quá nhiều mà trong cơ thể lại thiếu sắt có thể dẫn đến viêm, kích hoạt sự giải phóng của phân tử có tên gọi là hepcidin từ gan.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt

Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi

Mặc dù đã ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày bạn vẫn thấy sự mệt mỏi bất thường; đó có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Mệt mỏi xảy ra do cơ thể bị thiếu hemoglobin; do đó lượng oxy cung cấp tới các mô và cơ quan ít đi, khi đó cơ thể sẽ mệt mỏi.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất tập thể dục. Thiếu sắt làm tăng sự mệt mỏi cơ bắp và làm giảm sức chịu đựng, giảm khả năng hiếu khí.

Da không được hồng hào

Nếu thấy rằng da của bạn trông nhợt nhạt hơn bình thường; đây là một dấu hiệu khác khi bạn không cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống. Bạn càng có nhiều chất sắt, sắc da của bạn sẽ càng hồng hào khỏe mạnh.

Ngoài làn da bị nhợt nhạt; bạn cũng có thể nhận thấy sự nhợt nhạt ở nướu răng hoặc móng tay của bạn.

Tứ chi thường xuyên ở trạng thái lạnh

Ngón tay và ngón chân của bạn lạnh? Đây cũng là một dấu hiệu thiếu sắt dễ nhận biết. Nếu bạn không có đủ chất sắt, cơ thể sẽ giảm oxy trong máu. Kết quả là, máu của bạn rút khỏi tứ chi và thay vào đó nó cung cấp máy đến các cơ quan quan trọng hơn như não, tim, gan, thận và phổi. Ít lưu lượng máy đến tứ chi sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn.

Cơ bắp thường xuyên đau nhức

Nếu bạn cảm thấy đau nhức lâu hơn bình thường, đây là dấu hiệu thiếu sắt làm cơ bắp của bạn lâu hồi phục hoặc hồi phục không đúng cách dẫn đến tình trạng này.

Cách bổ sung sắt vào chế độ ăn uống của bạn ?

Thực phẩm như nghêu, thịt đỏ, hàu, trứng, cá hồi, đậu hũ, nho khô, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina và đậu đều là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tốt. Hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.

Cơ thể cũng sẽ rất khó khăn trong việc hấp thụ sắt. Sự hấp thụ sắt có thể bị ức chế bởi các hợp chất gọi phytates, thường được tìm thấy trong các loại đậu, gạo và ngũ cốc. Mẹo để hấp thụ chất này là kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với vitamin C. Nấu thức ăn có tính axit trong nồi bằng gang sẽ rất hữu ích.

Nguồn: Theo allowcopy.com

Bích Oanh