Rất nhiều người hiện nay thích ăn ngọt. Đặc biệt là các gia đình ở miền Nam. Khu vực ăn ngọt nhiều nhất có lẽ là Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Hầu như mọi món ăn họ đều để thêm đường. Bạn có thể thấy những món như thịt sườn rán hay nước mắm của họ rất ngọt. Nhưng thực chất việc ăn ngọt nhiều quá sẽ không tốt cho sức khỏe. Dư thừa lượng đường trong cơ thể rất dễ dẫn đến thừa cân, mỡ thừa, đái tháo đường,… Ăn ngọt quá nhiều còn ảnh hưởng đến cả làn da của bạn. Người trẻ thường thích uống trà sữa, ăn kem, sữa chua,… Đều là những món ngọt, nhiều đường. Thế nên nếu ăn không đúng cách, rất dễ làm hại cho sức khỏe.

Ăn ngọt ảnh hưởng đến làn da

Không phải vô căn cứ mà người ta nói rằng ăn ngọt sẽ làm hại làn da. Khoa học đã chứng minh được dùng càng nhiều đường trong ăn uống càng làm da mau già. Còn gọi là mau đi vào giai đoạn lão hóa. Khi đó, làn da sẽ nhanh chóng xuất hiện nhiều nếp nhăn. Làn da mất đi khả năng tự đàn hồi, tự sản sinh collagen,… Thậm chí da nhạy cảm quá còn dễ bị nổi thêm mụn trứng cá, mụn viêm,…

Phân tích tác hại của việc ăn quá nhiều đồ ngọt

Khi ăn ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên nồng độ insulin tăng làm tăng phản ứng viêm, khiến da chuyển sang màu đỏ. Nếu bạn đang gặp vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì phản ứng viêm sẽ khiến da tệ hơn.

Có thể khiến mụn bùng phát

Đường làm tăng quá trình viêm, cản trở các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, từ đó mụn mọc nhiều hơn.

Da mất đi dần khả năng sản sinh collagen

Ăn nhiều đường vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen (glycation). Tiến trình này tạo ra AGEs, là tác nhân tấn công collagen của da, làm da mất khả năng chống chọi với nếp nhăn và tuổi tác.

Làm hiện tượng dị ứng trầm trọng hơn

Nếu đang bị dị ứng, dù là dị ứng thức ăn, mỹ phẩm…, đường sẽ làm bùng phát bệnh lên.

Làn da ửng đỏ

Các bác sĩ da liễu thường dùng cụm từ “gương mặt đường” (sugar face) để cảnh báo tình trạng đỏ mặt do ăn uống quá nhiều đường. Đường làm tổn hại da, khiến da ửng đỏ.

Theo bác sĩ Đoàn, để có làn da khỏe mạnh, cần hạn chế đồ ngọt, uống đủ nước. Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của đường đối với da như trái cây có màu đậm, các loại đậu, các loại hạt…

Cách bảo vệ da trước đồ ăn ngọt

an-ngot-2

– Không ăn quá nhiều đồ ngọt, ăn một lượng vừa phải, đảm bảo lượng đường tiêu thụ mỗi ngày không quá 37.5g đối với nam giới và 25g đối với nữ giới.

– Khi mua đồ ngọt từ nước ngọt có gas đến bánh, kẹo, bạn nên chọn những món có lượng đường thấp hoặc không đường để thưởng thức.

– Không nên ăn đồ ngọt vào buổi sáng và buổi tối, nên ăn vào buổi chiều, tầm 3 giờ tới 4 giờ chiều, khi cơ thể gần “cạn” năng lượng, ăn đồ ngọt giúp bổ sung đường, tăng năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn nhé.

– Nên ăn chế độ nhiều rau củ quả, thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng dinh dưỡng, tránh mụn, béo phì. Ăn đồ ngọt chỉ ăn như một món tráng miệng, thi thoảng ăn, không ăn nhiều.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh