Ở người cao tuổi, các chức năng bị suy giảm và sức khỏe yếu dần đi theo thời gian. Do đó, họ rất dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính hay tái phát. Một vài bệnh mà người già thường mắc như bệnh tim mạch, thoái hóa,…

Người cao tuổi dễ bị bệnh về hệ thần kinh trung ương

Người cao tuổi hệ thần kinh trung ương dễ thay đổi như trọng lượng của não giảm; chất trắng và chất xám trong thay đổi, neuron giảm và mảng lão hóa tăng lên. Vì vậy, người cao tuổi thường hay chậm chạp, kém minh mẫn, bị suy giảm trí nhớ.

Một số bệnh thường mắc phải ở hệ thần kinh trung ương là sa sút trí tuệ, parkinson, alzheimer,…Trong đó, sa sút trí tuệ là bệnh của hệ nhận thức vì một số người già họ vẫn minh mẫn. Để có thể giữ được trí tuệ minh mẫn, người già nên tham gia các hoạt động nhận thức như tham gia các trò chơi hay một khóa học ngắn hạn nào đó,…

Bệnh tim mạch dễ gặp ở người cao tuổi

Tim của người cao tuổi thường to hơn trong lồng ngực. Lúc này hệ thống các nút xoang, phát xung điện điều chỉnh nhịp tim cũng bị ảnh hưởng bởi những biến đổi giải phẫu. Các van tim bị calci hóa và trở nên xơ cứng, dẫn tới ngăn cản khả năng đóng khít và gây ra bệnh lý về van tim.

Những bệnh về hệ tim mạch thường gặp như bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp; thiểu năng mạch vành, các bệnh van tim như hở van hai lá, van ba lá,…

Ngoài ra những bệnh này thường thấy ở những người béo phì, nghiện rượu bia,…

Để ngăn ngừa lão hóa và có một trái tim khỏe mạnh; người cao tuổi cần luyện tập thể dục thường xuyên; và thăm khám định kỳ để chẩn đoán sớm những biến đổi bệnh lý.

Hệ hô hấp của người cao tuổi cũng dễ bị nhiễm bệnh

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một trong những bệnh rất hay gặp ở những người cao tuổi. Đặc biệt là người có tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá,… hay những người sống trong tình trạng thiếu dưỡng khí; như khói bếp, ô nhiễm không khí, nhà cửa chật hẹp, thiếu ánh sáng,…

Ngoài ra còn một số bệnh hệ hô hấp thường gặp như: viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, viêm phổi, giãn phế quản,…

 Bệnh hệ tiêu hóa ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc nhai; nuốt thức ăn do viêm lợi, rụng răng và các bệnh quanh răng. Người già phải nhai lâu hơn và ăn chậm do giảm nhu động thực quản; và làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa. Giảm nhu động ruột và giảm tiết dịch dạ dày dẫn tới giảm hấp thu chất dinh dưỡng.

Do đó, táo bón là vấn đề thường gặp nhất ở người cao tuổi. Táo bón thường mãn tính và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người già. Nếu tình trạng táo bón kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn tới bệnh trĩ; thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Uống đủ nước, duy trì chế độ ăn đủ thành phần; và tập thể dục sẽ cải thiện tình trạng táo bón và đem lại hiệu quả nhanh.

Viêm đại tràng mãn tính, viêm loét dạ dày – tá tràng; hay trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những bệnh phổ biến ở người cao tuổi; và thường gây khó chịu, ăn không ngon và ngủ kém.

Bệnh xương khớp là bệnh gặp nhiều nhất ở người cao tuổi

Thoái hóa khớp đốt sống lưng, khớp gối, đau xương; khớp là những bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Đối với nam giới hay gặp nhất là bệnh gút; khiến cho người bệnh đau đớn, buồn chán và lo lắng, nhất là khi thời tiết thay đổi.

Bệnh xương khớp ở người cao tuổi thường ảnh hưởng lớn đến chức năng sống; giảm hoạt động dẫn tới giảm khối lượng xương, cơ và tăng nguy cơ gãy xương ở người già. Do đó, người cao tuổi được khuyến khích tham gia luyện tập; để giúp chậm lại quá trình lão hóa ví dụ như: khiêu vũ, tập dưỡng sinh,…

Tóm lại, người cao tuổi các hệ cơ quan đã trải qua những thay đổi nhất định; và những biến đổi này thường dẫn tới nguy cơ tiến triển thành bệnh lý. Do đó, người cao tuổi cần được thăm khám định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi sinh lý để được can thiệp kịp thời; tránh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: vimec

Phạm Diểm