Rau khúc là một loại rau rất được yêu thích tại Việt Nam. Mặc dù đây chỉ là một loại rau mọc dại và ít được gieo trồng trong vườn. Người ta yêu thích rau khúc vì công dụng tuyệt vời của nó. Trong cộng đồng, người ta hay dùng loại rau này để biến tấu thành những bài thuốc hay. Có thể kể đến là bài thuốc trị ho hen, cảm vặt, cảm lạnh,… Ngoài ra còn có bệnh viêm phế quản, các vấn đề về huyết áp và cải thiện hiệu quả tiêu hóa.
Đặc điểm của rau khúc
Ở một số vùng địa phương, rau khúc có tên gọi khác nhau. Một trong những cái tên thứ hai phổ biến của nó là thanh minh thảo. Gnaphalium indicum là tên khoa học của loại rau này. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy loại rau này rất giống rau cải cúc. Loại rau này thường mọc tự nhiên ở những vùng đất tương đối khô. Trong ẩm thực, người ta dùng lá khúc nếp để chế biến món bánh khúc. Trong khi đó, lá khúc tẻ được ưu tiên làm những phương thuốc dân gian hiệu quả. Loại rau này có vị ngọt pha lẫn một chút vị đắng. Nó có tính ôn hòa và không có độc tính gì.
Khám phá những bài thuốc trị bệnh hô hấp từ rau khúc
- Chữa cảm lạnh phát sốt bằng cách dùng toàn cây rau khúc khô 15-20 g, sắc nước uống trong ngày.
- Chữa ho nhiều đờm bằng cách lấy rau khúc khô 15-20 g, đường phèn 15-20 g, sắc nước uống trong ngày.
- Chữa viêm họng, hen suyễn nghẹt đờm: Lấy 30 g rau khúc khô, gừng 10 g, hành hoa 10 g, sắc nước uống.
Một số bệnh khác
- Lá và cành non cây rau khúc giã nát đắp vào những chỗ sưng đau chữa thống phong (bệnh gút).
- Toàn cây rau khúc khô 60 g, sắc nước uống trong ngày chữa phù thũng do tỳ hư (chức năng tiêu hóa suy yếu).
Hướng dẫn làm bánh khúc
Nguyên liệu làm bánh khúc gồm 500 g bột nếp, 500 g rau khúc, 300 g thịt sấn vai, 200 g đậu xanh đã cà vỏ, 300 g gạo nếp, 3 củ hành khô, 400 ml nước, gia vị, hạt tiêu.
Bước 1: Thịt sấn vai thái miếng con chì nhỏ, ướp thịt với gia vị, hạt tiêu cho ngấm, đậu xanh, gạo nếp ngâm nở rồi để ráo.
Bước 2: Đậu xanh đồ chín, rồi cho vào cối giã nhuyễn, hành khô bóc bỏ vỏ, đập dập, bằm nhỏ. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô vào phi thơm, đến khi hành vàng thì cho thịt vào đảo cùng. Khi thịt săn lại và ra mỡ thì cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng. Đảo đều tay để đậu xanh quyện đều cùng thịt thì tắt bếp.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho rau khúc vào luộc chín. Vớt riêng phần rau, vắt hết nước, để riêng phần nước này, cho rau vào giã nhuyễn. Trong quá trình giã nếu có cuống rau già, nhiều xơ có thể nhặt bỏ đi.
Bước 4: Đổ bột ra mâm, cho nước luộc rau… và rau đã giã vào nhào kỹ đến khi được thành phẩm bột mịn, không dính tay. Viên đậu xanh xào thịt và phần bột đã nhào thành các viên nhỏ
Bước 5: Lăn bánh đã nặn qua gạo nếp, xếp bánh vào nồi, hấp chín. Nếu thích ăn kiểu xôi khúc, chỉ cần ngâm thêm gạo sau đó đổ một lớp gạo vào chõ xôi, đặt lớp bánh rồi lại phủ lớp gạo.
Nguồn: vnexpress.net
Hồng Minh