Bà bầu Stress

Mang thai là giai đoạn tâm lý phụ nữ bị thay đổi rất lớn. Mẹ bầu hãy giữ tâm trạng thoải mái, không căng thẳng để thai nhi phát triển tốt  nhé!

Những đứa trẻ là món quà thiêng liêng của các bà mẹ. Họ luôn muốn con họ sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào thai nhi cũng phát triển như mong đợi.

Phụ nữ khi mang thai luôn được các bác sĩ nhắc nhở về việc giữ tâm trạng ổn đinh, thoải mái. Do tâm trạng không tốt từ mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi. 

Theo nghiên cứu của Đại học California, mẹ bầu luôn trong trạng thái căng thẳng sẽ gặp 2 vấn đề: 

  • Em bé sau này sẽ già sớm, tăng rủi ro mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch,…
  • Dễ dẫn đến tình trạng sinh non.

Em bé già sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo

Nếu mẹ bầu luôn trong trạng thái căng thẳng sẽ khiến con dễ bị lão hoá sớm; tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra một điều. Sự căng thẳng  từ mẹ sẽ gây ảnh hưởng độ dài telomere ở em bé. Đặc biệt, chiều dài của telomere càng ngắn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh ung thư,  hiểm nghèo. Đó là nguyên nhân một số người già  nhanh hơn so với những người bằng tuổi khác.

Sinh non

Tiến sĩ Judith Carroll, phó giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi sinh học, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đã giải thích mối liên hệ giữa căng thẳng của người mẹ và quá trình lão hóa tế bào của thai nhi như sau: “Chúng tôi biết rằng căng thẳng có thể kích hoạt chứng viêm và hoạt động trao đổi chất. Hai quá trình này đều góp phần làm hỏng DNA. Telomere rất dễ bị tổn thương và nếu không được chữa trị kịp thời trước khi phân bào, chúng có thể bị ngắn lại, dẫn đến các tế bào bị lão hóa sớm”.

Sự căng thẳng của người mẹ ngay cả trước khi mang thai có thể dẫn đến sinh non

 

Căng thẳng

Theo nghiên cứu trên cũng cho thấy một phát hiện đáng lưu ý.  Mẹ bầu căng thẳng cao sinh con sớm hơn 1 tuần so với  mẹ có mức căng thẳng trung bình. Trong khi đó, sinh non có thể ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của một đứa trẻ; từ vấn đề tiêu hóa cho đến trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

Sức khỏe và mức độ hạnh phúc của bà mẹ trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng. Nhất là đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Theo một nghiên cứu:

Giáo sư Christine nói: “Những phụ nữ tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng vừa phải có thể xây dựng các chiến lược đối phó để họ giảm bớt căng thẳng trước và trong khi mang thai. Còn những phụ nữ bị stress nặng sẽ càng căng thẳng hơn thai kỳ.

Điều chúng ta chưa biết cho đến nay là liệu sức khỏe tâm lý xã hội của người mẹ trước khi thụ thai có quan trọng đối với kết quả sinh nở của cô ấy hay không. Và nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng nó thực sự quan trọng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé, chẳng hạn như bà mẹ bị rối loạn chức năng miễn dịch do căng thẳng có thể gặp rủi ro khi mang thai”.

Chính vì thế, Giáo sư Christine đã đưa ra kết luận sức khỏe và hạnh phúc của bà mẹ trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do đó, các bà mẹ hãy luôn giữ cho tâm trạng của mình được thoải mái; kể cả khi bạn chưa có thai để bảo vệ sức khỏe bản thân và con của mình sau này. 

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung