Phụ nữ xét nghiệm

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao khi mang thai phụ nữ phải xét nghiệm nhiều đến thế? 

Lời giải thích cho câu hỏi này đó là để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và bé trong và sau khi sinh.

Xét nghiệm khi mang thai là biện pháp rất cần thiết và các chị em phụ nên lưu ý. Các loại xét nghiệm: đường huyết, nước tiểu, CVS,Triple Test,AFP, siêu âm 3-4 chiều…giúp gia đình dễ theo dõi sức khoẻ và sự phát triển của thai. Đồng thời phòng ngừa những bệnh không dễ phát hiện. Chẳng hạn, Down, Dị tật não,…ở thai nhi.

Phụ nữ xét nghiệm

Bên cạnh đó giúp đảm bảo sức khoẻ của phụ nữ lúc mang thai. Việc xét nghiệm sớm sẽ giúp chị em phụ nữ phát hiện những bất thường đối với sức khoẻ và thai nhi. Giúp dự đoán tình trạng sinh non, thai lớn dẫn đến khó sinh, …Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết thích hợp.

Xét nghiệm đường huyết

Đây là loại kiểm tra khá nhanh và đơn giản. Giúp phụ nữ phát hiện bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường. Nếu mẹ mắc phải các bệnh này thì thai nhi có nguy cơ nứt đốt sống, dị tật về tim thận, suy hô hấp,…

Xét nghiệm nhóm máu

Phụ nữ giai đoạn mang thai cũng như sinh nở rất dễ xảy ra nhưng tình huống không mong muốn. Ví dụ như xuất huyết, thiếu máu,…Để hạn chế những rủi ro và phòng trường hợp không mong muốn. Chị em cần kiểm tra nhóm máu sớm để có chuẩn bị trước.

Xét nghiệm CVS – tuần thứ 10 của thai kỳ

CVS được thực hiện trong khoảng tuần thứ 10 đến tuần 12 của thai kỳ. Với mục đích phát hiện sớm các bất thường của thai nhi trước khi chọc ối.Xét nghiệm này thường được đề nghị cho thai phụ trên 35 tuổi và gia đình có tiền sử mắc các bệnh về gen hoặc đã từng sinh con không bình thường.

Siêu âm 3-4 chiều

Siêu âm 3 – 4 chiều với hình ảnh siêu âm rõ nét và được thực hiện theo đúng lịch trình hướng dẫn sẽ giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi và phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có. Từ đó kịp thời đưa ra những cách xử lý phù hợp. 

Đo độ mờ da gáy

Siêu âm

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency, viết tắt là NT) là phương pháp siêu âm thai để kiểm tra vùng da gáy của thai nhi. Nhằm chuẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc phải hội chứng Down. Đồng thời bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả đó để xem sản phụ có cần xét nghiệm chọc dò ối hay lấy mẫu nhung màng đệm ở tuần 16 – 17 của thai kỳ hay không.

Xét nghiệm Triple test

Triple test là xét nghiệm nhằm biết được thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không. Thông thường từ tuần thứ 15 – 20 thai kỳ, mẹ nên được tiến hành lấy máu để xét nghiệm Triple test và chỉ sau vài ngày thai phụ đã nhận được kết quả.

Xét nghiệm sàng lọc AFP – tuần thứ 20 của thai kỳ

Thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Nó là một chất của thai nhi và được tìm thấy trong nước ối, máu thai nhi và máu của người mẹ. Mức độ bất thường của AFP có thể chỉ ra một khiếm khuyết về ống thần kinh, hội chứng Down, thiếu ối ở mẹ hay chỉ ra các biến chứng sau này như tăng nguy cơ thai chết lưu.

Xét nghiệm kiểm tra glucose – tuần thứ 28 của thai kỳ

Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm dung nạp glucose và tiểu đường thai kỳ giữa tuần 25 và 28. Thai nhi có thể bị quá cân, sinh non, dị tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng; do áp lực máu khi người mẹ mắc tiểu đường không kiểm soát. Điều này có thể do thai nhi sản xuất thêm insulin từ lượng đường dư trong máu của mẹ, các insulin thêm vào được lưu trữ dưới dạng mô mỡ; thường ở vai hoặc người bé. Hầu hết phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường khi mang thai; và sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày sau khi sinh.

Nguồn: suckhoephunu.info

Nguyễn Nhung