Tập dưỡng sinh là một bộ môn luyện tập rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người đã có tuổi. Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như khí hậu, dinh dưỡng, tâm lý cũng như chế độ luyện tập.

Khí hậu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng về thời tiết, cũng như mỗi nơi sẽ có những đặc điểm thời tiết riêng. Tuy nhiên, những thay đổi của thời tiết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Thời tiết ấm và nóng là những thuộc tính của dương khí, còn lạnh và mát là âm khí. Nóng là lạnh sẽ không thể tách rời nhau mà chúng có liên quan với nhau, theo những quy luật của tự nhiên thì trong âm sẽ có dương và trong dương cũng sẽ có âm, nó sẽ còn tùy thuộc vào quy luật khí hậu của tự nhiên.

Mọi quy luật đề được tạo ra từ tự nhiên, mọi thứ đều bình thường và đến lúc nào đó sẽ có những biến đổi, có thuận lợi thì ắt có nghịch cảnh. 

Luyện tập dưỡng sinh theo của mùa

Thể chất và bệnh tật liên quan đến khí hậu của từng vùng

Những vùng khí hậu lạnh, đất cao phần nhiều lắm táo khí, những vùng đất thấp nhiều thấp khí. Cho nên khí hậu, thiên thời; tính chất của đất; nước giữa các vùng miền cũng khác nhau; nên về sinh lý và bệnh lý của con người cũng khác nhau. Vùng giáp biển gần nước, dân cư ăn nhiều cá; thích ăn mặn, da đen, lỗ chân lông thưa, thường dễ mắc bệnh ngoài da.

Những vùng núi cao, gió nhiều, đất khô, ăn nhiều thịt, người béo, lỗ chân lông kín tà khí khó xâm nhập; bệnh phần nhiều chủ yếu là nội chứng nhưng tuổi thọ cao hơn. Phía Nam khí hậu nóng, dương khí thịnh, thích ăn chua, hoặc thức ăn đã ướp muối, da dẻ đỏ, bệnh phần nhiều thuộc cân (gân) mạch, thường mắc chứng co cứng, tê dại… Cư dân sống ở thành thị đất bằng phẳng; nhiều ẩm thấp; lao động nhàn rỗi; ăn uống đầy đủ thường hay mắc các chứng suy, khuyết, nghịch.

Chế độ dinh dưỡng giúp phòng bệnh

Mọi sinh hoạt phải thích ứng với quy luật sinh, trưởng, thu, tang. Để giữ gìn nhịp nhàng giữa tự nhiên và cơ thể; nhằm đạt được mục đích: Dưỡng sinh, dưỡng trưởng, dưỡng thu, dưỡng tàng. Để người và tự nhiên là một khối thống nhất không bị “khí lục dâm” làm tổn hại đến sức khỏe. Lấy rèn luyện cơ thể mà nói; Trong một ngày khí hậu từng giai đoạn cũng khác nhau.

Buổi sáng là thời điểm đẹp nhất để luyện tập thể dục; buổi trưa là khí hậu của mùa hạ chúng ta nên hạn chế; chập tối là khí hậu của mùa thu mát nên chúng ta có thể tranh thủ luyện tập; nửa đêm là khí hậu của mùa đông. Ban ngày dương khí nhiều; âm khí ít. Ban đêm âm khí nhiều, dương khí ít. Buổi sáng công năng của dương khí vượng nên tập thể dục và rèn luyện sức khỏe vào buổi sang; để thu được nhiều năng lượng của dương khí. Không nên tập thể dục hoặc đi bộ vào buổi tối; vì buổi tối nhiều âm khí, hít nhiều âm khí vào cơ thể không tốt cho sức khỏe; sau một thời gian sẽ sinh bệnh thuộc hàn chứng, tích trệ…

Tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác từ Thông Tin Dinh Dưỡng RCC.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng