Tập luyện thể thao tại nhà cách phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện thể chất của bản thân. Bởi vì, phương pháp tập luyện này chi phí tốn kém thấp nhưng hiệu quả mang lại rất cao, bên cạnh đó người tập có thể linh hoạt trong thời gian luyện tập. Nhưng tập ở nhà thì người tập thường thiếu kiến thức chuyên môn nên dễ gây ra tổn thương không mong muốn cho cơ thể của bạn.

Nguy cơ xảy các chấn thương khi bạn tập luyện tại thường gây ra khi bạn lựa chọn sai cách. Do là vì, khi bạn mới bắt đầu tập luyện thể thao tại nhà, bạn cứ chăm chăm vào những động tác mà bạn yêu thích mà chưa suy nghĩ thấu đáo xem nó có thích hợp để bạn có thể rèn luyện được hay không. Hay, thể lực của bạn chưa đủ để có thể chọn những bài tập với cường độ quá cao.

Bạn chỉ thấy trước mắt những tiện lợi tập luyện ở nhà mà bỏ qua thiếu sót của bản thân là sai lầm nhé. Sau đây là tổn thương người tập ở nhà thường hay mắc phải. Bạn đọc tham khảo để bảo vệ mình khỏe mạnh và có được vóc dáng như ý nhé.

Cần có một khóa học trước với huấn luyện viên trước khi tự tập

Trước khi tập tại nhà; chúng ta nên có vài tháng tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp tại phòng gym. Đây là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta hiểu cấu trúc; và lợi ích của các bài tập, các động tác cụ thể.

Khi đã thuần thục, người tập có thể tự tập ở nhà. Cách này sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương do vận động sai tư thế; sai động tác hay tập quá nặng.

Xem các video hướng dẫn tập luyện trước khi bắt đầu

Nếu bạn không đủ điều kiện tập với một huấn luyện viên chuyên nghiệp; thì hãy tìm các video trên mạng hoặc tải các ứng dụng hướng dẫn tập luyện. Ưu tiên các video do các huấn luyện viên chuyên nghiệp thực hiện.

Tập luyện đa dạng các bài tập thể thao

Thực hiện đa dạng các loại bài tập có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương. Thay vì chỉ tập một số bài quen thuộc, mọi người hãy thử yoga, chạy bộ hay nâng tạ.

Tuy nhiên, người tập cần tránh vận động quá sức. Tình trạng này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất cân bằng cơ bắp và dễ dẫn đến chấn thương.

Làm gì khi bị chấn thương ?

Khi bị chấn thương trong lúc tập tại nhà, chúng ta cần xác định xem đó có phải là trường hợp khẩn cấp hay không. Nếu bạn vẫn có thể hô hấp bình thường và đi lại được thì không thực sự đáng ngại.

Hãy ngưng tập và chườm đá lạnh vào vùng đau, chẳng hạn như đầu gối hay vai. Nếu là chấn thương nặng thì cần phải sớm đến bác sĩ kiểm tra vì có thể nó sẽ bị sưng và không thể đi lại.

Trong trường hợp cơn đau dai dẳng, liên tục hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt, công việc hằng ngày thì cũng cần ngưng tập ngay và đi khám bác sĩ nhé. Tránh để cho bản thân đã tổn thương quá nghiêm trọng rồi mới đi khám.

Nguồn: Theo thanhnien.vn

Bích Oanh