Hiện nay có rất nhiều chị em giảm cân. Bởi vì họ mong muốn có một vóc dáng xinh đẹp, thon thả. Có rất nhiều biện pháp giảm cân đối với chị em phụ nữ. Có người tin vào các chế độ ăn uống được chuyên gia chỉ dẫn. Có người muốn hiệu quả nhanh và nhờ sự can thiệp của máy móc. Cũng không ít người sử dụng cà phê giảm cân, trà giảm cân bán tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, máy móc hay cà phê giảm cân cũng không có lợi bằng việc ăn uống khoa học. Trong chế độ ăn uống giảm cân, nhiều người tin rằng chất xơ có thể hỗ trợ họ rất tốt. Vậy thực hư tin đồn này ra sao? Liệu chất xơ có thực sự làm cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn không?

Rất có cơ sở khi nói chất xơ đóng góp lớn vào quá trình giảm cân

Thực chất, điều này đã được chứng minh bởi một tổ chức đáng tin cậy. Ở một nghiên cứu với mẫu là 240 người đang trong trạng thái thừa cân. Qua một thời gian giảm cân, cơ thể của họ đã săn chắc phần nào. Trong đó, những người này tích cực ăn các loại rau củ quả giàu chất xơ.

chat-xo-1

Nghiên cứu bắt đầu tiến hành từ năm 2015, kết quả vừa được công bố, chia tình nguyện viên thành hai nhóm ăn kiêng gồm chế độ ăn tiêu chuẩn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) và chế độ ăn giàu chất xơ. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng, gồm cao huyết áp và đường máu cao, gây tăng nguy cơ bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Nhóm giàu chất xơ được cung cấp các hướng dẫn chi tiết về cách tăng chính xác 30 g chất xơ nạp vào mỗi ngày, như tăng lượng hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt, mà không nhắm tới giới hạn calo cụ thể. Nhóm AHA phải tuân theo nhiều yêu cầu trong kế hoạch, gồm mục tiêu calo cụ thể, cắt giảm chất béo bão hòa xuống tỷ lệ nhất định trong tổng lượng calo hàng ngày, tăng chất xơ, trái cây và rau quả. Cả hai nhóm đều không được khuyến cáo cụ thể về các hoạt động thể chất.

Phân tích khoa học của nghiên cứu

Dựa trên lượng thức ăn được báo cáo và theo dõi trọng lượng cơ thể, tỷ lệ hoàn thành của cả hai nhóm vào cuối năm đạt tới 90%. Kết quả, số cân giảm đi sau một năm ở nhóm AHA và nhóm giàu chất xơ tương tự nhau, trung bình 4,6 pounds (khoảng 2,08 kg) ở nhóm giàu chất xơ và 5,9 pounds (2,67 kg) ở nhóm AHA.

Quan trọng hơn, nghiên cứu cho thấy kết quả giảm cân gần như giống nhau chỉ với một thay đổi cơ bản nhất trong chế độ ăn uống – tăng cường chất xơ nhưng không uống thực phẩm bổ sung chất xơ. Chế độ ăn kiêng hạn chế hơn của Hiệp hội Tim Mạch đòi hỏi sự thận trọng cao, không giúp giảm cân tốt hơn.

Lượng chất xơ nạp vào cơ thể mỗi ngày được khuyến cáo là 20-38 g, phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. 25 g là mục tiêu cho hầu hết mọi người. Điều này có nghĩa là chế độ ăn hàng ngày có năm phần trái cây hoặc rau và một hoặc hai phần ngũ cốc hoặc đậu.

Hãy thêm chất này vào chế độ ăn uống của bạn từ từ. Thêm quá nhanh và nhiều có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy. Nguyên tắc là bổ sung khẩu phần ăn chứa 3-5 g chất xơ mỗi tuần. Đừng quên uống nhiều nước.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh