Ít ai biết rằng, thực hiện ăn uống thông minh còn có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên về các câu hỏi: bệnh cao huyết áp nên ăn gì, không nên ăn gì, đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thường thắc mắc. Hãy làm theo hướng dẫn của RCC trong bài viết nhé !

Huyết áp cao là gì?

Tăng huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh mãn tính, trong đó máu lưu thông trong các tĩnh mạch dưới áp lực cao. Tăng huyết áp gây căng thẳng nhiều hơn cho tim (làm tăng gánh nặng cho tim) và là nguyên nhân của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như đột quỵ, suy tim, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim. , …

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp thấp hơn 120/80 mmHg được coi là bình thường. Khi huyết áp luôn từ 140/90 mmHg trở lên được coi là huyết áp cao. Một số loại tăng huyết áp chính bao gồm:

– Vô căn cứ (hay tăng huyết áp cơ bản): Không rõ nguyên nhân, chiếm 90% tổng số trường hợp mắc bệnh.

– Tăng huyết áp thứ phát: liên quan đến bệnh thận, động mạch, van tim và một số bệnh nội tiết;

– Tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch khi mang thai.

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Cao huyết áp ảnh hưởng đến tim mạch. Khi huyết áp tăng, áp lực máu lưu thông trong động mạch sẽ tăng lên, từ đó tạo áp lực lớn hơn lên các mô và gây tổn thương mạch theo thời gian, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tim mạch.

Theo thống kê cho thấy, có đến 95% ca tử vong do bệnh tim mạch đều có nguyên nhân từ việc huyết áp cao. Để thấy rằng, ảnh hưởng từ việc cao huyết áp là không hề nhỏ.

 

Tăng huyết áp – kẻ giết người thầm lặng cần phòng ngừa sớm

Gây tổn thương tới não bộ

Tai biến mạch máu nào là là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của việc huyết áp cao. Khi huyết áp tăng, áp lực lên máu lên thành mạch tăng, có thể gây vỡ mạch máu và hình thành các cục máu đông làm tắc mạch máu, dẫn đến tai biến mạch máu não với những di chứng nặng nề như liệt, méo miệng, nói ngọng, …

Gây tổn thương đến thận

Nhiều người bệnh thắc mắc tại sao cao huyết áp lại ảnh hưởng đến thận? Thận hoạt động dựa vào các mạch máu khỏe mạch. Thận cũng đóng vai trò là bộ phận đóng vai trò giữ ổn định huyết áp cho cơ thể. Nhưng với những người huyết áp cao lại gây tổn thương các mạch máu trong thận. Làm thận mất chức năng thận và gây ra suy thận.

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đây là một bệnh lý mạn tính. Nhưng nếu có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống.

bệnh cao huyết áp

Hạn chế ăn mặn

Cụ thể trong thực đơn hàng ngày cần lưu ý đảm bảo:

– Chất đạm: Từ 0.8 đến 1g protein cho một kg cân nặng.

– Chất béo từ 25 đến 30 g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.

– Chất bột đường từ 300 đến 320 g.

– Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm) không quá 6 g.

– Chất xơ từ rau, củ, quả khoảng 30 đến 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau).

– Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo. Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250 mg cholesterol từ các loại thực phẩm.

–  Không nên ăn thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật. Các loại thịt đóng hộp, giăm bông, thịt nguội, da gia súc và gia cầm, sản phẩm làm từ sữa béo, chocolate, khoai tây chiên.

– Hạn chế một số thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…

– Thiết kế thực đơn với cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc. Và một số loại như rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.

Trích nguồn: Sức khoẻ đời sống

Tuyết Anh