Tỏi và hành tím là hai loại phụ gia không thể thiếu trong mỗi gian bếp gia đình. Nó không làm nên gia vị của món ăn. Nhưng nó tạo nên hương vị tuyệt vời cho mỗi món ăn mà nó đóng góp. Đồng thời cũng có một số công dụng nhất định với sức khỏe. Người ta thường ưu tiên dùng tỏi để giải cảm, làm các món ăn giữ ấm cơ thể. Còn hành tím thì cũng có công dụng đối phó với các bệnh đường hô hấp như ho, đau họng,…  Nhưng người nội trợ thường đối mặt với một tình trạng. Đó là tỏi và hành tím để lâu ngày dùng chưa kịp hết sẽ bị mọc mầm. Vậy với những củ hành và tỏi này thì có nên dùng tiếp hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tỏi mọc mầm có chứa chất độc như khoai tây hay không?

Chắc hẵn ai cũng biết sự độc hại của khoai tây mọc mầm đối với sức khỏe. Và đây có lẽ là một trong số ít thực phẩm mọc mầm gây hại trong làng ẩm thực. Còn lại đa số mầm non sẽ không gây hại. Có chăng là làm giảm dưỡng chất có trong củ của nó để nuôi mầm non mà thôi. Đối với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày như tỏi, hành khô… khoa học đã chứng minh khi củ mọc mầm không gây độc tố. Tuy nhiên, nhiều người thường không ăn hành, tỏi khi đã bị mọc mầm. Nguyên nhân là do khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ được nuôi cái mầm đó, vì thế, tỏi, hành bị xốp, ọp, mất đi chất tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi nữa chứ không phải vì nó độc.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hội Hóa học Hoa Kỳ khẳng định, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa cho thấy nó còn tạo ra những chất có lợi khác cho cơ thể.

Tuy nhiên, trong các bữa ăn hằng ngày thì việc sử dụng hành, tỏi để làm gia vị chứ không phải là nguồn chất chống ôxy hóa đáng kể cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất là không nên cố tình để hành, tỏi mọc mầm mới ăn.

Chú ý điều gì khi sử dụng tỏi trong nấu ăn

Tỏi không nên nấu ở nhiệt độ cao. Khi chế biến, không nên nấu tỏi trên 60°C. Nhiệt độ cao sẽ khiến các hợp chất giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm, duy trì huyết áp ổn định… trong tỏi không giữ được tác dụng ban đầu.

Tỏi là một vị thuốc. Ngoài vai trò là gia vị phổ biến, tỏi được sử dụng như một vị thuốc suốt ngàn năm nay. Đặc biệt, trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai, tỏi được sử dụng để ngăn ngừa chứng hoại thư.

Tỏi không tốt cho chó. Dưỡng chất trong tỏi có lợi cho sức khỏe con người song lại được xem là chất độc với chó. Chính vì vậy, bạn không nên cho thú cưng sử dụng loại củ này, tránh rủi ro không đáng có.

Dầu tỏi giúp giảm đau khớp. Ngoài ngăn ngừa chứng hoại thư, tỏi còn được công nhận có khả năng giảm đau khớp. Lúc này, bạn chỉ cần thoa dầu lên vùng bị thương là có thể giảm đau nhức.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh