Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Có thể nói rằng, mức độ nguy hiểm của viêm não Nhật Bản đã được các cơ quan y tế báo động đỏ đến người dân. Bệnh lý này đe dọa tính mạng của người bệnh. Đồng thời phá hủy các chức năng sinh lý của bộ não và các cơ quan khác. Trẻ em khi mắc bệnh có thể bị liệt, bại não hoặc tử vong. Đây là một nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ dưới 15 tuổi.

Theo số liệu thống kê hàng năm của Bộ Y Tế thế giới, có hơn 60.000 bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản. Trong đó có đến 25% – 50% để lại nhiều di chứng nặng nề. Căn bệnh này được xếp vào loại bệnh nguy hiểm vì vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân.

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra. Virus gây bệnh có kích thước 15 – 22 – 50 nanomet; là loại virus không chịu nhiệt, bất hoạt ở nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút và 2 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Virus có thể tồn tại trong thời gian lên đến vài năm ở trạng thái đông lạnh. Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ nhỏ. Do sức khỏe trẻ em có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn và chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Biểu hiện, triệu chứng bệnh

Giai đoạn ủ bệnh: Thông thường, thời gian ủ bệnh là từ 5 – 14 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Trong giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng viêm não Nhật Bản.

Giai đoạn khởi phát: Sau giai đoạn ủ bệnh; virus viêm não Nhật Bản vượt qua hàng rào mạch máu – não và gây phù não. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ khởi phát đột ngột với triệu chứng sốt cao 39 – 40 độ C hoặc hơn. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như đau đầu; đau bụng; buồn nôn và nôn.

Giai đoạn toàn phát: Từ ngày thứ 3 – 4 đến ngày 6 – 7 của bệnh; bệnh nhân tiến vào giai đoạn toàn phát. Triệu chứng bệnh nổi bật nhất trong giai đoạn này là tổn thương não nói chung; và tổn thương thần kinh khu trú.

Sang ngày thứ 3 – 4 của bệnh; các triệu chứng của bệnh không giảm mà còn nặng hơn. Bệnh nhân từ mê sảng kích thích dần rơi vào hôn mê sâu. Không những vậy, các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng tăng lên. Người bệnh vã nhiều mồ hôi; da lúc đỏ lúc tái; mạch nhanh; huyết áp tăng rối loạn nhịp thở.

Giai đoạn lui bệnh: Sang tuần hai, nhiệt độ cơ thể giảm dần và hết sốt vào ngày thứ 10. Nếu không có tình trạng bội nhiễm. Các hội chứng não và rối loạn thần kinh cũng mất dần nếu bệnh nhân được điều trị đúng cách. Tuy nhiên sau đó, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với một số di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Biến chứng viêm não Nhật Bản

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm bể thận – bàng quang; loét nhiễm trùng; rối loạn chuyển hóa; rối loạn tâm thần. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp những di chứng muộn có thể xuất hiện sau vài năm hay thậm chí vài chục năm như động kinh và Parkinson.

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao: 25% ở các nước nhiệt đới và 50% người bệnh có các di chứng thần kinh – tâm thần. Tử vong do bệnh thường xảy ra trong những ngày đầu; khi bệnh nhân có triệu chứng hôn mê sâu; co giật; tổn thương hành não.

Theo VNVC

Bảo Vân