Trong cuộc sống, có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ phụ nữ. Trong đó, có các loại hạt rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ phụ nữ. Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn là trợ thủ đắc lực trong phòng và trị bệnh.
1. Hạt dẻ
Đây là loại hạt rất ngon và nằm trong top các loại hạt chứa các chất dinh dưỡng cao. Hạt dẻ rất thơm, béo, giàu chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hoá như Vitamin A,B,C,… Các chất này có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ. Ngoài ra, Hàm lượng lớn Kali trong hạt dẻ giúp hỗ trợ rất tốt cho tim mạch.
Đặc biệt, các mẹ bầu nên ăn nhiều hạt dẻ để giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Bời vì trong hạt dẻ chứa rất nhiều folate, cũng như axit folic rất cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ của thai nhi.
2. Hạt dưa hấu
Hạt dưa hấu là một trong những loại hạt phổ biến trong mâm bánh mứt ở Việt Nam. Loại hạt này chứa nhiều protit, lipid, hay các loại vitamin B1, B2, vitamin E, PP canxi, kẽm, photpho và selen, đồng, sắt, kali… Các chất dinh dưỡng cần thiết cho những ai mắc bệnh viêm gan. Cũng như người đang rối loạn lipid máu, bệnh tim, xơ vữa động mạch, hay tăng huyết áp.
3. Hạt nho
Hạt nho giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ cải thiện chứng bất lực, cũng như các bệnh về tăng huyết áp, tiểu đường. Đặc biệt, những ai đang có vết thương nên ăn hạt nho, vì sẽ giúp vết thương mau lành.
Ngoài ra hạt nho còn giúp duy trì sức khoẻ của làn da và giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
4. Hạt bí ngô
Hàm lượng calo trong hạt bí ngô khá cao, mỗi 100gram hạt bí ngô tương đương 559calo.
Trong hạt bí ngô còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác: magie, sắt, photpho, vitamin,… Các chất này giúp kháng viêm, chống loãng xương. Đặc biệt là trợ thủ trong việc đẩy lùi lão hoá
5. Hạt sen
Cứ 100g hạt sen sẽ chứa đến 350 calo, 63-68 gram carbohydrate và 17-18 gram protein. Hạt sen chỉ chứa 1,9-2,5 gram mỡ, đây là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho những cô nàng muốn giảm cân an toàn.
Ăn hạt sen giúp ngủ ngon hơn, hạn chế chứng kém ăn, thiếu máu. Đồng thời giúp da trẻ trung và ngăn ngừa được các bệnh về viêm nhiễm. Bên cạnh đó, hạt sen còn là khắc tinh của chứng di tinh và tiêu chảy kéo dài.
6. Hạt lựu
Polyphenol và flavonoid trong hạt lựu giúp hỗ trợ làn da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa được sự hình thành sớm của các nếp nhăn và làm mờ dần các loại đốm đồi mồi.
Dầu hạt quả lựu còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng “mau liền” với các thương tổn da.
7. Hạt điều
Hạt điều chứa rất nhiều dưỡng chất proanthocyanidins- chống oxy hóa dạng flavonoid giúp phòng ngừa ung thư. Đồng thời, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt, photpho, các khoáng chất khác.
Phụ nữ nên ăn nhiều hạt điều để giúp kiểm soát huyết áp và cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho làn da.
8. Hạt thông
Hạt thông được biết đến khá rộng rãi có tác dụng làm đẹp. Ăn thường xuyên giúp da loại bỏ được các loạt nếp nhăn, giúp trắng trẻo, hồng hào, mịn màng, sáng và rạng rỡ hơn…
Theo nghiên cứu y học cổ truyền, hạt thông có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ cốt, hòa huyết, đồng thời khiến cho đẹp da, trừ ho, nhuận tràng.
9. Hạt hướng dương – Loại hạt giảm căng thẳng
Các chất béo, chất khoáng, vitamin E,.. trong hạt hướng dương giúp hạ cholesterol, làm đẹp da, tóc và ngăn ngừa được lão hóa.
Đồng thời chứa nhiều phytosterols và lognans, giúp ức chế được sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Cũng như giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm.
10. Các loại hạt như đậu phộng (lạc)
Rất giàu axit folic, axit không bão hòa được đơn béo, hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu. Chất cellulose rất hữu ích, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.
Đồng thời đậu phộng rất tốt cho tim, giảm cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng trí nhớ.
Nguồn: suckhoephunu.info
Nguyễn Nhung