Trẻ em đến một độ tuổi nào đó thường rất hiếu động và yêu thích chơi thể thao. Lúc ấy, các mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để trẻ thỏa thích thể hiện đam mê của mình nhé. Điều này khá tốt đối với trẻ, bởi vì ngoài việc rèn luyện thể chất cho trẻ cùng tăng cường khả năng tư duy cho trẻ nữa đây. Sau đây là những dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mà các mẹ có thể tham khảo đưa vào bữa ăn của con mình.

Cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết

Nếu các mẹ sơ ý chưa cung cấp đủ lượng nặng lượng trẻ tiêu hoa trong quá trình chơi đùa, có thể làm trẻ có suy nghĩ mình yếu ớt hơn các bạn cùng trang lứa. Tình trạng mệt mỏi ở trẻ sẽ xảy ra liên tục. Bên cạnh đó, hiệu suất trẻ chơi thể thao cũng kém đi rất nhiều. Để tăng hàm lượng calo tiêu thụ cho cơ thể, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm sau:

Tuyệt đối không thể thiếu các thực phẩm chứa carbonhydrates

Các mẹ có thể tìm thấy nguồn chất này trong các loại thực phẩm quen thuộc như khoai tây, gạo, mì, đậu, bánh mì. Đây được biết là các nguồn thực phẩm rất tốt có thể cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho trẻ trong suốt thời gian luyện tập. Đồng thời, chúng còn là những thực phẩm chứa ít chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn của trẻ.

Lượng protein cung cấp thế nào là hợp lý cho trẻ chơi thể thao?

Nhu cầu protein của một vận động viên chỉ cao hơn một chút so với người ít vận động. Đối với những trẻ đang cố gắng tìm cách để phát triển và có cơ bắp săn chắc, bổ sung thêm một lượng protein nhỏ trong khẩu phần ăn kết hợp với tập thể dục là việc rất quan trọng. Thông thường, để bổ sung protein cho cơ thể, mẹ chỉ cần tăng lượng calo tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo một khẩu phần ăn cân bằng cho trẻ.

Nước rất quan trong đối với trẻ

Trong quá trình luyện tập thể thao; trẻ thường mất nước do đổ mồ hôi; và cần được bổ sung nước thay thế nhằm ngăn chặn tình trạng mất nước và cơ thể bị nóng. Trẻ nên uống nhiều nước và uống 2 ly nước trước khi luyện tập 2 giờ. Mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ đã uống nhiều chất lỏng sau mỗi bữa ăn nhé. Ngoài ra, trong suốt quá trình luyện tập; trẻ nên bổ sung nước định kì từ 10 -15 phút một lần ngay cả khi không khát. Điều này đặc biệt quan trọng khi trẻ luyện tập trong thời tiết nóng đấy. Việc đổ nước lên đầu có thể làm trẻ cảm thấy khỏe hơn nhưng hành động này không cung cấp chất lỏng cho cơ thể trẻ.

Nhu cầu tiêu thụ chất lỏng có thể khác nhau giữa các trẻ vì nó phụ thuộc vào kích thước cơ thể; mức độ hoạt động thể chất và thời tiết. Hầu hết nhu cầu chất lỏng của trẻ thường nằm trong khoảng 1,5 – 3 lít mỗi ngày; và nếu trẻ thường xuyên hoạt động thể chất; mẹ nên khuyên cứ sau nửa giờ sau khi vận động cơ thể mạnh; trẻ cần bổ sung thêm 240-350 ml chất lỏng 1 lần nhé.

Nguồn: Theo mekhonghoanhao.com

Bích Oanh