Vitamin D là một trong những loại vitamin cần thiết nhất với trẻ nhỏ. Bạn có thể thấy các gia đình có con nhỏ thường bế bé ra tắm nắng buổi sáng. Điều đó giúp ánh sáng mặt trời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Loại vitamin này đóng góp rất lớn với quá trình phát triển xương của bé. Qua đó, làm tiền đề ổn định cho khung xương. Cũng là nền tảng vững chắc để bé phát triển tốt về chiều cao.

Thiếu vitamin D, bé bị còi xương

Khoa học đã chứng minh được ở những bé bị còi xương có tỉ lệ lớn bị thiếu vitamin D. Những bé này thường có cơ thể gầy gò, không có cơ bắp nục nịch những đứa bé phát triển bình thường. Nếu bé từ nhỏ đã thiếu, rất khó để phục hồi điều này. Nhưng mà, còi xương không phải là vấn đề duy nhất của thiếu vitamin D. Những căn bệnh mới ở trẻ thiếu vit D còn nhiều hơn thế. Trong đó có chứng thừa cân, béo phì, thừa mỡ bụng hay các bệnh đường huyết,…

Bé thiếu vitamin D sẽ đối mặt với nguy cơ bị thừa cân, béo phì

Một nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh điều này. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan. Kết quả cho thấy cung cấp vitamin D đầy đủ cho trẻ những năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ béo phì tương lai. Các nhà khoa học Đại học Michigan chỉ ra rằng trẻ có mức vitamin D thấp dễ dàng mắc các hội chứng chuyển hóa, bao gồm bệnh lý như đường huyết, thừa mỡ bụng và tích tụ cholesterol xấu thời niên thiếu.

Nghiên cứu cũng cho thấy thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tuần hoàn như tim mạch, tai biến và tiểu đường type 2. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể xác định rằng liệu vitamin D có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra những vấn đề sức khỏe này hay không.

Những vấn đề khác khi thiếu dưỡng chất vitamin

Lượng đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính của trẻ trước tuổi thiếu niên tương đối ổn định. Ít gặp hiện tượng kháng insulin (dấu hiệu cho thấy nguy cơ tiểu đường). Trẻ có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp nguy cơ cao hơn khi lớn lên, so với nhóm nhận ít vitamin D khi một tuổi.

Giải thích

Các nhà khoa học đưa ra vài giả thuyết để giải thích cho mối liên hệ của vitamin D và bệnh béo phì. Một số cho rằng loại chất này ngăn cơ thể tạo ra các tế bào mỡ. Nghiên cứu khác lại cho thấy mối quan hệ ngược lại. Những người béo phì thường ít tiếp xúc với ánh nắng, dẫn tới thiếu hụt vit D. Ánh nắng mặt trời cũng tác động tới chức năng của thận và mạch máu. Nó giúp đảm bảo hoạt động chuyển hóa, ngăn nguy cơ huyết áp cao.

Trẻ sơ sinh không thể ra ngoài nắng nhiều, các bà mẹ cũng không tiếp xúc đủ với ánh nắng trong giai đoạn cho con bú. Chính vì lý do này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo trẻ bú sữa mẹ một phần hoặc hoàn toàn nên được cung cấp thêm khoảng 400 IU vitamin D mỗi ngày.

vitamin-d-3

Công trình đăng trên tạp chí Y khoa về Dinh dưỡng của Mỹ (AJCN) ngày 6/10. Mặc dù các phân tích được thực hiện tại Chile, kết quả này có thể áp dụng cho cuộc chiến chống lại béo phì ở trẻ em tại Mỹ. Cứ 6 trẻ em nước này thì một có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn mức khỏe mạnh. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em bị thiếu hụt vitamin D ở nước này là khoảng 9%.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh