Vai trò của DHA

Ngày nay, việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong khi mang thai rất cần thiết cho phụ nữ. Một trong các hoạt chất thiết yếu cần bổ sung đó là DHA. Đây là một hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc  phát triển toàn diện não bộ và thị giác của thai nhi. Việc cung cấp đủ DHA sẽ giúp trẻ thông minh, tăng khả năng tập trung và phản xạ tốt hơn. Ngược lại, nếu thiếu sẽ dễ suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ thiếu năng trí tuệ ở trẻ. 

Ngược lại, thiếu DHA dễ suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ thiếu năng trí tuệ ở trẻ. Theo nghiên cứu của Bộ y tế thế giới thì mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày 100-200mg. Để giúp cấu trúc và chức năng của các cơ quan não và mắt hình thành và phát triển tốt. Do đó, bổ sung DHA cho mẹ bầu là việc rất quan trọng.

Mang thai là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của phụ nữ và những đứa trẻ. Nếu giai đoạn này người mẹ có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Thì đứa trẻ sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển một cách tốt nhất. Đồng thời, sức khoẻ của mẹ bầu trong và sau sinh cũng sẽ  được đảm bảo. 

Tầm quan trọng của DHA với bà bầu và thai nhi

Bà bầu được bổ sung đầy đủ DHA trong suốt thai kỳ sẽ giảm tỷ lệ suy nhược cơ thể sau sinh đồng thời giảm nguy cơ sinh non. Thiếu hụt DHA khi mang thai còn làm tăng khả năng trầm cảm sau sinh, mãn kinh sớm và rối loạn xương khớp.

Đối với thai nhi, việc cung cấp đủ lượng cần thiết sẽ giúp bé phát triển não bộ toàn diện, thông minh hơn. DHA cũng rất cần thiết cho quá trình hoàn thiện chức năng mắt, mang đến thị lực tốt hơn cho trẻ.

Thời điểm thích hợp để bà bầu bổ sung 

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng DHA là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong suốt cả quá trình mang thai. Chính vì thế các bà mẹ có thể bắt đầu bổ sung ngay từ khi bắt đầu có thai. Thậm chí là khi chuẩn bị kế hoạch mang thai. Thời điểm muộn nhất để tăng cường hàm lượng DHA trong chế độ dinh dưỡng là từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Vì lúc này bé đã bắt đầu phát triển thính giác và thị giác. Sau khi sinh, phụ nữ cho con bú vẫn cần tiếp tục bổ sung DHA. Nhằm để cho bé yêu có thể hấp thụ qua sữa mẹ.

Hàm lượng DHA cần cho mẹ bầu trong mỗi thời kỳ

Ở mỗi giai đoạn mang thai, nhu cầu DHA của bà cầu là khác nhau vì thế các mẹ cần chủ động điều chỉnh bổ sung hàm lượng sao cho phù hợp.Vào 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ chỉ cần 100 mg DHA mỗi ngày là đủ. Sang đến 3 tháng giữa thai kỳ, nhu cầu tăng lên rõ rệt và cần tới 200 mg. Lúc này lượng DHA bổ sung thông qua thức ăn là chưa đủ. Mẹ bầu cần uống thêm viên uống tổng hợp. Bổ sung đầy đủ DHA lúc này sẽ giúp mắt bé tinh anh hơn.

Vai trò của DHA

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu vẫn tiếp tục duy trì bổ sung 200mg DHA mỗi ngày bởi đây là thời điểm quan trọng để phát triển não bộ cho bé. Mẹ bầu lưu ý thiếu hụt DHA ở thời điểm này có thể khiến bé tăng nguy cơ dị tật hệ thần kinh, sinh non, chậm lớn, kém phát triển trí tuệ và thể chất.

Cách sử dụng viên uống phù hợp

Vai trò của DHA

Thời gian lý tưởng nhất để uống viên bổ sung DHA là buổi tối bởi lúc này cơ thể mẹ bầu thư giãn hơn, ít cảm giác buồn nôn, nghén so với buổi sáng. Vì thế nên sẽ dễ hấp thụ hơn nhiều. Ngoài ra uống DHA buổi tối cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn; sáng hôm sau sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. Mẹ bầu cũng có thể uống vào buổi sáng và buổi trưa sau khi ăn; nếu điều đó không làm các mẹ cảm thấy khó chịu.

Nguồn: suckhoephunu.info

Nguyễn Nhung