Những vận động viên bóng chuyền cần có chế độ dinh dưỡng riêng biệt

Để duy trì phong độ ổn định trong luyện tập cũng như thi đấu thì dinh dưỡng được biết đến là chìa khóa quan trọng để quyết định sự thành bại của một vận động viên. Bên ngoài chúng ta nhìn thấy thì thành tích chủ yếu phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức bền của mỗi vận động viên. Nhưng ít ai biết rằng; để mà có được những yếu tố mạnh mẽ như thế thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Đặc biệt là trong mỗi buổi tập của người chơi bóng chuyền, thì họ luôn phải chú ý rất nhiều vào cơ thể để  mà đảm bảo cung cấp đủ nguồn năng lượng, vitamin thiết yếu và các chất khác cho cơ thể. Điều này tạo điều kiện cho cơ thể có thể hấp thu chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể và tăng cường nuôi tốt các nhóm cơ quan khoa học hơn.

Hơn thế nữa, khi mà cơ thể đã đầy đủ chất; trong quá trình tập luyện cũng giúp cho vận động viên bóng chuyền giảm thiểu các tổn thương gây ra. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Thực phẩm luôn có trong bữa ăn của các vận động viên bóng chuyền

Chất béo là không thể thiếu

Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng, một nguồn nhiên liệu cần thiết và phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp. Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, vì vậy, khi sử dụng, nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải

Chất đạm được duy trì ổn định

Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp, lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.

Bổ sung rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải….

Cung cấp tinh bột đầy đủ

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày; đừng nên bỏ qua phần thức ăn này; vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Các VĐV cần bổ sung 50 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mặc dù vận động viên có thể dùng thêm các các chất dinh dưỡng bổ sung để tăng lượng calo hàng ngày. Trong đồ ăn nhanh là nguồn cung cấp calo dễ dàng và hấp dẫn; nhưng nên tránh mà thay vào đó là thịt nạc; ngũ cốc; trái cây và rau quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe; VĐV cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng; cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.

Nguồn: Theo webthethao.vn

Bích Oanh