viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ khi mang thai. Và có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai cũng như mang thai ở phụ nữ. 

Theo các bác sĩ thì viêm đường tiết niệu do vi khuẩn Escherichia coli ở vùng hậu môn, âm đạo. Chúng xâm nhập vào con người qua  niệu đạo của phụ nữ (chỉ ngắn cỡ 3-4cm). Nhiễm khuẩn ở đấy có tên  gọi là nhiễm khuẩn niệu đạo. Sau đó,  vi khuẩn này di chuyển đến vị trí  bàng quang gây ra viêm bàng quang. 

Chị em phụ nữ không nên chủ quan vì nếu không điều trị sớm, vi khuẩn có thể lây lan đến các vị trí khác như thận.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm niệu

viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân đầu tiên phải nhắc đến đó là do nước tiểu ứ đọng. Sự ứ đọng khiến tử cung chèn ép niệu quản. Từ đó, làm giãn đài bể thận, hoặc trào ngược nước tiểu lên niệu quản. Do vậy, khi khám sức khoẻ chị em nên xét nghiệm thêm nước tiểu. Để nếu có vấn đề thì còn tiến hành điều trị sớm, tránh để lâu dài gây biến chứng nguy hiểm.

Một số thể nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ có thai

viêm đường tiết niệu

Thể nhiễm khuẩn không có triệu chứng

Thường các phụ nữ mang thai không có triệu chứng lâm sàng. Thể bệnh này có thể gây biến chứng viêm thận – bể thận cấp với tỷ lệ khá cao nếu không được điều trị kịp thời.

Thể viêm bàng quang

Đái buốt, đái rắt, có khi đái ra máu cuối bãi, có cảm giác nóng bỏng, rát khi đái, không sốt, người mệt mỏi khó chịu.

Thể viêm thận-bể thận cấp

Đây là thể nặng nhất, khởi phát thường đột ngột với hội chứng nhiễm khuẩn rầm rộ, sốt cao 39-40oC, rét run,…. Người mẹ dễ bị choáng, sốc nhiễm khuẩn gây suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp, suy thận cấp…; thai nhi dễ bị suy thai, đẻ non… Bệnh cảnh này thường gặp trên người có tiền sử viêm thận-bể thận do sỏi,…

Suy thận cấp

Triệu chứng phù, tiểu ít, xét nghiệm có urê máu, creatinin trong huyết thanh tăng cao. Bệnh có thể gây sảy thai, bé nhẹ cân, non tháng hay thai chết lưu. Nguyên nhân có thể do thận thiếu máu, thường xảy ra trong trường hợp mẹ bị băng huyết, mất nước, ….

Tăng huyết áp

Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn mang thai. Điều trị dùng các thuốc ức chế trung ương giao cảm, chẹn bêta giao cảm. Bạn cũng nên ăn nhạt . Để hạn chế gây thiếu máu rau thai, dễ gây đẻ non hoặc thai chết lưu. 

Tiền sản giật/ nhiễm độc thai nghén

Triệu chứng phù nhiều, tăng huyết áp và protein niệu nhiều. Thường gặp ở phụ nữ trẻ có thai lần đầu vào 3 tháng cuối thai kỳ. Sản giật với các cơn co giật toàn thân gây nhiều biến chứng, kể cả tử vong cho bạn và bé yêu. 

Đông máu trong lòng mạch

Triệu chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Nếu bạn bị tắc mạch máu, các tiểu cầu thận sẽ gây suy thận cấp nặng. Điều trị là lọc máu liên tục chậm tĩnh mạch-tĩnh mạch.

Để đề phòng những căn bệnh đường tiết niệu, bạn nên định kỳ khám thai . Bạn có thể khám bất kỳ lúc nào bạn thấy bất thường, đặc biệt khi tiểu ít, đái buốt,….Giữ vệ sinh sinh dục hàng ngày. Vệ sinh vùng âm hộ – hậu môn từ trước ra sau.Không nên cố nhịn khi muốn đi tiểu, nên đi tiểu ngay sau khi giao hợp, khi đi đại tiện. Ăn nhạt nếu thấy phù hoặc tăng huyết áp. Uống nước đầy đủ (ít nhất là 1,5 lít nước/ngày).

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguyễn Nhung