Tỉ số huyết cao và tiểu đường là những vấn đề sức khỏe khác đã và đang gia tăng trên toàn cầu. Xét nghiệm để kiểm tra các mầm bệnh trên cơ thể rất đơn giản. Vậy, những xét nghiệm y khoa nam giới cao tuổi nên thực hiện là gì?

Xét nghiệm y khoa huyết áp 

xét nghiệm huyết áp

Huyết áp cao là bệnh nguyên nhân do lối sống phổ biến ở người cao tuổi hiện nay. Đó là do máu gây áp lực lên mạch máu, gây nên những căng thẳng và vấn đề về tim mạch. Nam giới tuổi cao cần nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Xét nghiệm y khoa đường huyết

Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mức đường huyết trước và sau ăn. Xét nghiệm này giúp bạn xác định được tình hình sức khỏe của bản thân; và ngăn ngừa rối loạn khác như bệnh về thận và những bệnh liên quan tới mắt.

Xét nghiệm hàm lượng Cholesterol

Hàm lượng cholesterol cần được duy trì chỉ số trong tầm kiểm soát rất quan trọng nhất là với những người tình trạng béo phì. Nếu như, hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể và không được kiểm soát; điều đó có thể có hậu quả dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim và đột quỵ.

Xét nghiệm y khoa xác định mật độ xương

Nam giới khi về già, xương bắt đầu thoái hóa và sẽ có nguy cơ bị đau khớp. Việc kiểm tra mật độ xương rất quan trọng. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng viêm khớp và đôi khi ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Xét nghiệm y khoa ung thư tuyến tiền liệt

Một trong những bệnh ung thư chính ảnh hưởng tới nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới trên 40 tuổi nên thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ mắc bệnh này cao ở những người bị béo phì; người cao huyết áp hoặc có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt.

Khám răng cũng là xét nghiệm y khoa quan trọng

 

Xương hàm trên trở nên yếu đi khi về già, do vậy; việc kiểm tra răng rất quan trọng; giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng mà hầu hết người già đều bị; và thậm chí là sàng lọc ung thư miệng nếu bạn hút thuốc.

Kiểm tra và xét nghiệm bệnh về mắt

Khi bạn bắt đầu lão hóa, tầm nhìn cũng bị xấu đi. Kiểm tra mắt đơn giản không chỉ giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực; mà còn cả các bệnh mắt khác như glôcôm.
Khi có tuổi, các bệnh về mắt do lão hóa có nhiều khả năng xảy ra hơn. Vì thế, để theo dõi tiến trình thay đổi của thị giác; bạn nên kiểm tra mắt tổng quát năm 40 tuổi; và yêu cầu chuyên gia chỉ định lịch tái khám sau đó.

Xét nghiệm y khoa nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu đều đặn 6 tháng/lần rất quan trọng vì giúp phát hiện các rối loạn liên quan đến thận và thậm chí là các nhiễm trùng tế bào.

Xét nghiệm nước tiểu  là một phương pháp đơn giản và rẻ tiền nhưng cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, ví dụ:

  • Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.
  • Đường trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
  • Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của một bệnh thận và có thể được sử dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu của tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài.
  • Phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, u tủy và porphyria.
  • Phân tích dưới kính hiển vi tế bào (tế bào học) đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu , có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: cdc.hatinh

Phạm Diểm